Chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng gần 20%

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2024 của Hà Nội đã giảm 3,7% so với tháng trước, song vẫn tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2023. Thông tin vừa được Cục thống kê thành phố công bố.

Một số ngành công nghiệp có chỉ số IIP trong tháng 1 tăng cao so với cùng kỳ, gồm sản xuất thiết bị điện tăng gần 90%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 47%; công nghiệp chế biến, chế tạo khác tăng 49%.

Tuy nhiên Sở Công Thương Hà Nội cho biết do suy giảm của thương mại toàn cầu, các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu chủ lực thiếu đơn hàng.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng hơn 19%

Ngoài thị trường xuất khẩu, sức mua của thị trường trong nước cũng giảm sút phần nào ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao, nên hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Dịp Tết nguyên đán được dự báo là cơ hội cho các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, góp phần phục hồi đà tăng trưởng của ngành công nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất thế giới, đến 125% trong 10 năm tớibáo của Công ty tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth (Nam Phi) và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners (Thụy Sĩ).

Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) hiện đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Từ ngày 29/02 tới, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng để khách hàng thuận tiện trong việc giám sát và theo dõi lịch ghi chỉ số công tơ điện hằng tháng.

Ngay từ đầu năm mới 2024, người dân Thị xã Sơn Tây có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, đặc biệt là các mặt hàng đặc sản tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tất cả đều đang góp mặt tại Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương tại khu vực khuôn viên Di tích Đền Và.

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, việc cải thiện khả năng tiếp cận tài trợ thương mại với chi phí hợp lý có thể giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia và Lào tăng thêm 9%. Điều này đồng nghĩa với việc tổng giá trị thương mại hàng hóa của cả ba quốc gia cộng lại có thể tăng thêm tới hơn 58 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Chính phủ Đức dự báo kinh tế tăng trưởng 0,2% trong năm 2024, giảm mạnh so với mức 1,3% dự báo trước đó trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu, bất ổn địa chính trị và lạm phát cao, dai dẳng làm giảm kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo, các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn cảng và thiếu tàu khi cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ kéo dài sang tháng thứ ba.