Chợ Hà Nội | Chuyện Hà Nội | 17/04/2024

Thăng Long xưa vốn là đất Kinh Kỳ Kẻ Chợ. Cái tên Kẻ Chợ của Hà Nội chỉ là một cách gọi dân gian, nhưng tên gọi đó lại lưu đọng trong lịch sử, văn hoá, phong tục của người Hà Nội như một niềm riêng nỗi nhớ. Mặc dù, Hà Nội có nhiều ngôi chợ cổ mang tên gọi dân gian với những mặt hàng đặc trưng còn tồn tại đến ngày nay. Nhưng cũng có những ngôi chợ chỉ còn là tên gọi lưu truyền qua trang sách, trong nghiên cứu của các nhà văn hóa dân gian và trong tâm khảm của bao lớp người Hà Nội xưa cũ.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bát Tràng, một cái tên gợi lên bao hình ảnh về những chiếc ấm trà men xanh ngọc, những chiếc bát, chiếc đĩa hoa văn tinh xảo. Đến với làng gốm cổ kính này, chúng ta như lạc vào một thế giới khác, một thế giới của đất, của lửa và của những bàn tay tài hoa. Mùi đất sét ẩm ướt quyện với hơi khói từ lò nung thơm lừng, tạo nên một hương vị rất riêng, rất Bát Tràng.

Nhắc đến Bát Tràng, mọi người thường biết đây là một trong những vùng tinh hoa nghề gốm lâu đời của Việt Nam. Thế nhưng ít ai biết rằng, nơi đây có nền văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, trong đó cỗ Bát Tràng được xem là mâm cỗ thể hiện trọn vẹn nét đẹp tinh túy đặc sắc văn hóa ẩm thực của xứ Kinh kỳ xưa.

Những sợi cỏ tế, mỏng manh và mềm mại tưởng chừng như chỉ có thể dùng để đốt, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người dân thôn Lưu Thượng (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên), chúng lại trở thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Mỗi đường nét, mỗi hoa văn trên những chiếc giỏ, chiếc rổ đều mang đậm dấu ấn của hồn Việt.

Nhiều người cho rằng tranh sơn mài chỉ dành cho những người nghệ sĩ trung niên. Tuy nhiên, một chàng trai 9x đầy tài năng đã chứng minh rằng, nghệ thuật truyền thống này vẫn có thể trẻ trung và hiện đại đến bất ngờ. Với những sáng tạo độc đáo, họa sĩ trẻ Chu Nhật Quang đã thổi một làn gió mới vào tranh sơn mài, khiến cho bộ môn nghệ thuật này trở nên gần gũi và hấp dẫn hơn với giới trẻ.

Giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp, có một ngôi làng nhỏ bình yên, lặng lẽ bên dòng sông Nhuệ, nơi người dân vẫn giữ gìn nghề làm miến truyền thống của cha ông, đó là làng Cự Đà. Chẳng ai còn nhớ nghề làm miến của làng có từ bao giờ, nhưng cứ nhắc đến miến dong ngon ở đất Hà Thành, người ta lại nghĩ ngay đến thương hiệu miến Cự Đà.

Bánh giầy không chỉ là món ăn mà còn là biểu tượng của sự tròn đầy, viên mãn, đại diện cho lòng thành kính, tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Vậy nhưng, nếu bánh giầy ở những vùng đất khác chỉ là một món quà bánh đơn thuần, thì bánh giầy thôn Gà, xã Cổ Loa lại mang trong mình một câu chuyện và hồn cốt đặc biệt, gắn liền với những giá trị truyền thống của dân tộc.