Chớm đông ăn bánh chưng rán

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Hà Nội bắt đầu đón những đợt gió se lạnh lúc sáng sớm và chiều muộn. Đây cũng là thời điểm để người ta chậm lại, tận hưởng tiết trời dễ chịu và cùng nhau tìm đến thức quà ấm nóng. Và những chiếc bánh chưng rán trên mâm là thức quà tuổi thơ được yêu thích hơn cả khi Hà Nội chớm đông.

Vợ chồng chị Loan anh Cường bán bánh chưng mâm dạo đã nhiều năm. Sáng nào cũng vậy, xe bánh chưng lại được đẩy đến phố Hàng Khoai để phục vụ thực khách qua lại thưởng thức. Để có hàng bán, anh chị phải chuẩn bị từ 3 giờ sáng. Anh Cường (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, vì bán cho người lao động nên giá cả cũng phải hợp lý, ưu tiên "ngon-bổ-rẻ", do đó mà quán của anh chị được nhiều người ủng hộ.

"Ngày xưa mọi người chỉ ăn bánh chưng với dưa góp và xì dầu thôi, còn giờ mọi người ăn 'full topping' như thịt nướng, xúc xích, lạp xưởng,.. Mùa đông thì khách đến đông hơn, khách văn phòng cũng rất đông", chị Loan chia sẻ.

Người Hà Nội đã quá quen với hình ảnh những chiếc xe đẩy chở mâm bánh chưng dầu sôi reo tí tách, rong ruổi khắp phố phường. Món ăn ấy buộc mọi người phải dừng xe lại mua cho mình một chiếc bánh vàng ruộm giòn tan.

Bà Bùi Thị Huyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Mình chỉ thích bánh chưng, bánh tẻ, bánh nếp, những thức bánh của dân tộc, ăn buổi sáng nhẹ nhàng, đơn giản, nhất là mùa se lạnh. Những chiếc bánh chưng nóng hổi, vàng ruộm và rất hấp dẫn".

Ngõ chợ Thanh Hà là bếp ăn quà của những người Hà Nội với đủ những món ăn ngon. Tuy nhiên, bánh chưng rán mâm bà Bình nhiều năm qua vẫn là chốn thân quen của mọi người vào buổi bụng đói. Bà cho biết đã bán hàng được 40 năm.

Khách của bà Bình rải rác từ 12 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều, đông nhất là khoảng thời gian mọi người tìm đến bữa xế. Vậy nên cứ lúc rảnh tay, bà Bình lại chao bánh qua dầu để chuẩn bị cho giờ đông nhất. Bà Ngọc sống trong khu chợ này và yêu thích món bánh chưng rán mâm với mỡ gà đặc biệt. Một tuần đôi ba lần, bà Ngọc lại tìm đến quán bánh của bà Bình. "Tôi thường xuyên ăn bánh chưng của bà Bình, ngồi gần mâm rán của bà Bình, nghe tiếng mỡ xèo xèo và nhìn tận nơi là mỡ gà tôi rất thích", bà Ngọc thích thú chia sẻ.

Dù ăn xong chiếc bánh chưng rán mâm chắc cũng chẳng thể dành bụng cho những món ăn vặt khác, tuy nhiên đây vẫn là thực quà nhiều người mê mẩn vì không khí và cảm xúc nó mang lại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ những bó hoa tươi có mặt vào những dịp lễ đặc biệt, những khoảnh khắc đáng nhớ, qua bàn tay khéo léo đã trở thành sản phẩm hộp hoa khô, khung ảnh hay đèn hoa... để kỷ niệm được lưu giữ.

Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.

Sau cơn bão Yagi tàn phá, những cánh đồng ở xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, đã hồi sinh với vẻ đẹp tràn đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.