Chớm đông, những món ăn 'nghĩ là thèm' tại Hà Nội
Cháo sườn
Khu phố cổ là nơi tập trung nhiều món ăn vặt nhất, phục vụ cho thói quen sành ăn của người Hà Nội. Quán cháo sườn cô Lợi nằm trên phố Hàng Điếu là điểm đến đầu tiên! Cháo thì mùa nào cũng có, tuy nhiên thưởng thức một bát cháo sườn nóng hổi vào thời điểm trời bắt đầu trở lạnh có thể nói là khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Nhiều người bảo, khởi phát của những nồi cháo sườn đầu tiên được bán ở Hà Nội là để dành cho trẻ con, cái tuổi vừa mới mọc răng. Gạo được xay mịn, thịt băm nhuyễn, được ninh cho đến mức nhừ nhuyễn ra thì đương nhiên phải dành cho trẻ con, thế nhưng cháo sườn bây giờ trở thành món ăn ai nấy đều thích.
Cháo sườn không dành cho lối ăn kiểu cách như nhà hàng với bàn ghế đàng hoàng và khi ăn nước uống chỉnh tề. Thường những hàng cháo sườn nổi tiếng nhất đều nằm ở những con phố nhỏ ở Hà Nội. Những chiếc ghế nhựa được kê ra, vừa làm ghế vừa làm bàn. Chỉ đơn giản thế thôi mà nhiều gia đình mấy chục năm sống với nghề. Có thể thấy dù quán mở bán trên vỉa hè không gian không được rộng rãi nhưng quán này vẫn tấp nập người tới. Thật ra, cái ngon của cháo sườn một phần cũng nằm ở không gian khi thưởng thức bát cháo. Vừa ngồi thưởng thức món quà chiều của Hà Nội vừa ngồi ngắm đường phố nhộn nhịp. Món quà chiều này không hề đắt, chỉ 30k/bát đầy đủ.
Bánh chuối, bánh khoai
Mùa này là lúc các loại bánh rán chiếm thế thượng phong, món ăn này đã gắn liền với thanh xuân của biết bao nhiêu thế hệ, lại còn đáp ứng đủ tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Bánh rán khá to, được chiên khéo léo nên vàng ươm, vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm. Chuối thì thơm, ngọt, được ép ra, còn bánh khoai được thái lát mỏng, cũng có một miếng chuối nhỏ để lên. Khoai cũng được chọn kĩ lượng, chín đều, bùi bùi, không bị sượng. Ngoài ra bánh khoai còn được rắc lên chút vừng rất thơm. Giá một chiếc bánh ở đây là 12k/chiếc, có thể nhỉnh hơn so với các chỗ khác nhưng rất xứng đáng với chất lượng.
Nem nướng - Mía nướng - Ngô nướng
Tại một quán nem chua nướng có địa chỉ trên phố Hàng Cót, với những ai đam mê đồ ăn vặt chắc hẳn không còn xa lạ gì với quán này. Ở đây có đa dạng các món như nem chua nướng, cá bò cá chỉ vàng và một món đặc sản chỉ bán vào mùa đông – mía nướng. Mía được nướng lên ngọt, nhiều nước hơn, mùi khói khói, thơm hơn. Ngô luộc ở đây cũng rất dẻo và thơm, không gian vỉa hè rộng rãi, thoải mái, hợp với đi vào thời tiết này vì mùa hè ngồi nơi đây sẽ khá là nóng.
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
0