Chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi là hợp lý

Trong khi Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) và Luật Nhà ở sửa đổi, thì với việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi, nhiều người lo ngại rằng sẽ có ảnh hưởng đến thị trường BĐS, mà trước mắt là những dự án gặp vướng về pháp lý chưa được giải quyết. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang còn nhiều bất ổn, việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi lần này là hợp lý.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang gặp bế tắc về pháp lý chưa được tháo gỡ. Đặc biệt, một số nhà đầu tư đang nắm trong tay quỹ đất lớn thu gom trước đây, đang tồn đọng rất lớn nguồn vốn. Khi chưa thông qua luật, sẽ không thể thực hiện các thủ tục pháp lý cơ bản để M&A. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, một số vấn đề như áp giá cho dự án, bồi thường theo giá thị trường, cách hiểu của người dân, doanh nghiệp và nhà nước đang có nhiều chênh lệch. Nếu thông qua trong kỳ họp lần này mà không giải quyết được những bất cập còn tồn tại đó, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, khiến nhiều dự án lớn bị đội vốn do tính toán chi phí chưa phù hợp. Từ đó, cần xem xét kỹ lưỡng hơn nội dung trong quy định dự thảo Luật Đất đai. Sau khi hoàn thiện và thống nhất các ý kiến thì mới thông qua để đảm bảo tính minh bạch của thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.

Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Trong đó phân khúc đất nền giá dưới hai tỷ đồng đang dần lấy lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc rà soát, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn giải quyết khiếu nại và tố cáo trên địa bàn thành phố. Trong đó đề cập rõ hạn cuối giao đất dịch vụ cho hơn 19 nghìn hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đối với khu "đất vàng" 152 Trần Phú do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp lại Giấy chứng nhận khu đất.

Luật Đất đai 2024 đã thể hiện được vai trò xương sống của mình trong hệ thống luật pháp về đất đai, thị trường bất động sản khi có nhiều điểm mới nổi bật. Đặc biệt, với việc xác định giá đất theo giá thị trường và bỏ khung giá đất. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển mình rõ rệt, các dự án sẽ được khơi thông và cán cân cung – cầu sẽ tiến tới trạng thái cân bằng.

Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ diễn ra vào sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh và thành phố.