Chuyến bay đầu tiên dùng 100% nhiên liệu hàng không bền vững

Hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững. Sự kiện này ghi nhận dấu mốc mới, trong bối cảnh ngành hàng không thế giới đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon trong tương lai thông qua sử dụng nhiên liệu thay thế.

Chuyến bay có tên là Flight100 khởi hành từ London vào lúc 11h30 phút ngày 28/11 theo giờ địa phương (tức 18h30  giờ Việt Nam) và đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy của thành phố New York vào lúc 14h40 giờ cùng ngày. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững.

Sau những thử nghiệm thành công trên mặt đất, hãng hàng không Virgin Atlantic cùng với các đối tác gồm Rolls-Royce, Boeing, BP và các đơn vị khác đã được cấp phép để thực hiện chuyến bay này. Flight 100 là dòng máy bay Boeing 787 được trang bị động cơ Trent 1000 của Rolls-Royce. Nhiên liệu hàng không bền vững sử dụng cho chuyến bay được chế tạo phần lớn từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ động vật không sử dụng, pha thêm với một lượng nhỏ dầu hỏa thơm tổng hợp từ rác thải ngũ cốc.

Ngoài Virgin Atlantic, nhiều hãng hàng không khác của châu Âu cho biết sẽ sử dụng 10% nhiên liệu hàng không bền vững trong các chuyến bay của họ từ nay đến năm 2030. Đây là một phần nỗ lực của ngành hàng không thế giới nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nam Cực là lục địa mà con người đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa khám phá được hết. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị hiện đại và tiên tiến chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sẽ khám phá được mọi ngóc ngách của lục địa này trong tương lai gần. Các chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái hiện đang được các nhà khoa học thực hiện ở Nam Cực.

Các hãng hàng không thường hạn chế vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin lithium vì các đồ vật này dễ ảnh hưởng đến an toàn bay. Mới đây, một chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Philippines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một cục pin sạc dự phòng phát nổ trên khoang máy bay.

Cùng với việc bổ sung nhiều chuyến tàu chạy sau Tết, Công ty CP Đường sắt Sài Gòn cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mại giảm đến 30% giá vé, tùy vào thời gian đặt vé, cự ly di chuyển và số lượng người mua vé, giúp người dân tiết kiệm được chi phí di chuyển.

Tháng 3 tới đây là thời điểm Bộ GTVT trình Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam. Đây là dự án có quy mô rất lớn, có tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ phức tạp, nguồn lực đầu tư đặc biệt. Lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, dự án đã nhận sự quan tâm rất lớn từ người dân, các chuyên gia và đang được nghiên cứu, đánh giá toàn diện để lựa chọn phương án đầu tư, công nghệ, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, phát huy được các tiềm năng, lợi thế của đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc vừa có bước đột phá mới với tàu từ trường chạy nhanh ngang ngửa vận tốc của máy bay. Nếu thành công, con tàu này sẽ trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất thế giới.

Sà lan tàu đâm vào một cây cầu bắc qua sông gần thành phố Quảng Châu, Trung Quốc hôm 22/2 đã khiến một phần cầu bị gãy đôi và 5 người thiệt mạng.