LIVE Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Hôm nay (24/6), đánh dấu một cột mốc quan trọng khi các phi hành gia NASA Tracy Dyson và Matt Dominick thực hiện "Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ" bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nhiệm vụ chính của họ bao gồm loại bỏ một hộp điện tử bị lỗi khỏi ăng-ten liên lạc và thu thập mẫu vật bên ngoài trạm để phân tích khả năng tồn tại và sinh sản của vi sinh vật trong môi trường không gian khắc nghiệt.

Chuyến đi bộ này, ban đầu dự kiến vào ngày 13/6, đã bị hoãn lại do sự cố kỹ thuật với bộ đồ du hành vũ trụ. Việc thu thập mẫu vật vi sinh vật không phải là ngẫu nhiên. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra khả năng đáng kinh ngạc của một số loài vi khuẩn và nấm trong việc tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của không gian, chịu đựng được sự thay đổi nhiệt độ cực đoan, bức xạ mặt trời và môi trường chân không.

Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy bào tử của một số loài vi khuẩn và nấm sống sót sau nhiều năm tiếp xúc với không gian bên ngoài ISS. Nghiên cứu năm 2020 của Nhật Bản phát hiện ra vi khuẩn Deinococcus radiodurans tồn tại đến ba năm ngoài không gian.

Dyson và Dominick, với chuyến đi bộ lịch sử này, đang góp phần vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc tìm hiểu xem liệu sự sống có thể tồn tại ngoài Trái Đất hay không. Kết quả nghiên cứu từ mẫu vật của họ có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về khả năng thích nghi phi thường của sự sống và mở ra những cánh cửa mới cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Liên quan tới cuộc bầu cử Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cả những người từng là đối thủ tranh cử, nhất là sau khi ông may mắn thoát chết trong vụ mưu sát khi tại bang Pennsylvania hôm 13/7.

Phiên họp Nghị viện Châu Âu khóa mới đã khai mạc vào hôm qua tại thành phố Strasbourg của Pháp. Trong phiên họp, bà Roberta Metsola đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Nghị viện Châu Âu nhiệm kỳ thứ hai với 562 phiếu ủng hộ trong tổng số 720 phiếu.

Để chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 sẽ khai mạc vào ngày 26/7, một doanh trại tạm thời có sức chứa 4.500 binh sĩ đã được xây dựng ở phía Đông Nam Paris.

Hội đồng thành phố Valencia, Tây Ban Nha đã cho đóng cửa ba bãi biển ở khu vực biển Địa Trung Hải sau khi xả ra sự cố tràn dầu khiến dầu tràn vào bãi biển. Nguyên nhân của vụ việc tràn dầu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Vụ việc 6 người Việt Nam tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, Thủ đô Bangkok xảy ra ngày 16/7 đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã họp báo công bố kết quả điều tra sơ bộ.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ di dời trụ sở của hai công ty nữa, bao gồm nền tảng mạng xã hội X và công ty tên lửa SpaceX từ tiểu bang California đến Texas.