Công an Hà Nội ứng dụng công nghệ phòng ngừa tội phạm

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua, các đơn vị Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng cháy chữa cháy, được Bộ Công an nhân rộng trong sự đồng tình, hưởng ứng của quần chúng nhân dân.

Với đặc thù là địa bàn có nhiều người nước ngoài sinh sống, cư trú, nhằm cung cấp cho công dân nước ngoài các kiến thức kỹ năng cơ bản trong phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, Công an quận Tây Hồ đã biên soạn, phát hành sổ tay song ngữ Việt - Anh về đảm bảo an ninh trật tự với hai hình thức: bản giấy và bản điện tử. Đây là ấn phẩm được thiết kế sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, cập nhật nhiều kiến thức mới với nhiều hình ảnh, video clip phong phú nên đã được người dân trên địa bàn đón nhận và nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Chị Anne Estelle Drousie - Công dân Pháp chia sẻ: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời, khi tôi nhận cuốn sổ này. Nó có rất nhiều thông tin về vấn đề an ninh trật tự mà trước đây tôi không biết được. Với người nước ngoài thì nó rất hữu dụng để đảm bảo an ninh, an toàn, có những số điện thoại cần gọi khi khẩn cấp và nhiều hướng dẫn về PCCC. Tôi rất cảm ơn Công an quận Tây Hồ”.

Trước đó, Công an quận Hà Đông đã cho ra mắt công trình thanh niên "Sổ tay an ninh Hà Đông điện tử". Sổ tay gồm 7 phần với nhiều nội dung tuyên truyền mới, được tích hợp các tính năng thông minh, có giao diện gần gũi, dễ dàng thao tác sử dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Số điện thoại, email, fanpage Facebook của Công an quận Hà Đông và 17 phường cũng được tích hợp, để người dân có thể dễ dàng tìm kiếm, liên hệ khi cần thiết. Mã QR code truy cập nhanh được dán phổ biến tại gần 5000 địa điểm công cộng như khu dân cư, tổ dân phố, trường học, bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp…Từ hiệu quả của mô hình, người dân đã thêm tin tưởng, đồng lòng ủng hộ và cùng lực lượng Công an tạo nên những chỉ số bình yên. Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn đã giảm rõ rệt 31,5 % so với cùng kỳ. Hàng nghìn tin báo tố giác tội phạm và các thông tin giá trị về an ninh trật tự được người dân cung cấp, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đây cũng là mô hình được Bộ Công an ghi nhận là một trong bốn mô hình dân vận khéo, tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân.

Được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an ghi nhận, mô hình dùng mã QR để tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy của Công an huyện Chương Mỹ thời gian qua đã phát huy những hiệu quả rõ nét. Không cần đến địa điểm tuyên truyền, ngồi hàng giờ để nghe truyền đạt, báo cáo, giờ đây chỉ với chiếc điện thoại thông minh, người dân có thể tự trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy qua việc quét mã của QR. Các biện pháp phòng cháy, những nguy cơ cháy nổ hay việc xử lý tình huống khẩn cấp đều được hướng dẫn rất sinh động.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, lực lượng Công an cơ sở đã củng cố vững chắc địa bàn, phát huy có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” góp phần giữ vững an ninh trật tự trên toàn địa bàn trong tình hình mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa một sới bạc lộ thiên tại khu vực Công viên Hòa Bình.

Sáng 03/3/2024, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Công an phường Mai Dịch bắt giữ đối tượng Chu Văn An (sinh năm 1999, HKTT: Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 49.378.000 đồng tiền công đức của Đình Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Công an tỉnh Sơn La vừa chủ trì, phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội bóc gỡ thành công một đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, bắt 4 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội thường chỉ xảy ra các vụ trộm cắp xe máy tại các bãi gửi xe tự phát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng đã len lỏi vào cả bãi gửi xe của các trung tâm thương mại lớn để thăm dò, lợi dụng sơ hở của người dân, từ đó tráo thẻ xe và thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối tượng Nghiêm Văn Hưng (sinh năm 1989; HKTT: TDP 2 phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về tội "Tổ chức đánh bạc".