Công bố hơn 200 tài liệu văn học triều Nguyễn

Hơn 200 tài liệu về đời sống văn học dưới triều nhà Nguyễn sẽ được giới thiệu rộng rãi đến công chúng qua triển lãm trực tuyến mang chủ đề “Văn chương muôn màu”.

Triền lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước thực hiện nhân dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và hướng tới ngày Thơ Việt Nam.

Theo Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, dưới triều Nguyễn văn chương phát triển rất thịnh vượng và hiện diện khắp nơi trong đời sống thường nhật. Các dịp lễ Tết, vua tôi thường cùng nhau xướng họa. Khi nhà vua đi tuần du thăm thú cảnh đẹp non sông, thăm hỏi đời sống nhân dân, thơ như nhật ký ghi lại cảm xúc, hành trình. Thơ là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm, tỏ chí tỏ lòng; cũng có khi thơ chính là một món quà ban thưởng đầy ý nghĩa…

Việc tiếp cận các danh nhân văn học và đời sống văn chương triều Nguyễn sẽ đem đến cho người xem nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Từ đó góp phần kiến giải để hiểu sâu sắc hơn về những thông điệp mà các tác giả văn học gửi gắm qua từng tác phẩm. Đặc biệt đây là những thông tin bổ trợ làm phong phú thêm kiến thức văn học, lịch sử triều Nguyễn trong nhà trường. 

Đặc biệt đây là những thông tin bổ trợ làm phong phú thêm kiến thức văn học, lịch sử triều Nguyễn trong nhà trường.

Triển lãm “Văn chương muôn màu” sẽ khai mạc trực tuyến vào ngày 15/2 tới, được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới. Trong đó nhiều văn bản lần đầu tiên được công bố.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào Rằm tháng Giêng tới, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam, tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc viết về thiên nhiên, vùng đất và con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S.

Sau Tết là khoảng thời gian các bạn học sinh quay trở lại trường. Với mong muốn cho các bạn được hòa mình vào thiên nhiên để có thêm năng lượng trong kỳ học mới, cuối tuần qua, nhiều gia đình tại Hà Nội chọn các điểm nghỉ dưỡng Chimi Farm là điểm đến.

Ngay từ đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, ở cả trên tuyến đường bộ, hàng không và đường thủy. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy du lịch quốc tế khởi sắc trong năm 2024, kỳ vọng sẽ đưa du lịch Việt Nam hồi phục hoàn toàn thị trường khách quốc tế như thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Sáng nay, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức giao ban báo chí đầu xuân Giáp Thìn 2024. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội nghị. Tham dự giao ban có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tục kết chạ (hay còn gọi là nghĩa anh em) giữa các làng cổ vẫn được người dân nhiều huyện ngoại thành Hà Nội gìn giữ, phát huy như một nét đẹp văn hoá.

Trong dịp đón năm mới Giáp Thìn 2024, làng cổ Đường Lâm tự hào với bộ sưu tập 1000 tạo tác rồng độc bản của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Bộ sưu tập này đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ với du khách, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc quảng bá du lịch cho làng cổ Đường Lâm.