Công ty Nga xuất khẩu vũ khí trị giá 211 tỷ USD

Công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport vừa cho biết, họ đã xuất khẩu vũ khí trị giá hơn 211 tỷ USD tới 122 quốc gia trong 23 năm hình thành và phát triển. Văn phòng báo chí của công ty cho biết, năm nay, Rosoboronexport đã đạt được những thành tựu lớn trong việc mở rộng địa bàn xuất khẩu vũ khí và khí tài quân sự, đồng thời tăng số lượng sản phẩm quân sự trong nước và các sản phẩm đa năng cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

Các nhân viên của công ty đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao các giải thưởng nhà nước vì những đóng góp to lớn của họ trong việc phát triển hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và các quốc gia khác.

Trong 23 năm hoạt động của Rosoboronexport, 159 nhân viên đã nhận được giải thưởng cấp nhà nước, 91 người nhận được giải thưởng của tổng thống và hơn 3.700 công nhân được trao các giải thưởng cấp bộ.

Rosoboronexport được thành lập vào năm 2000 với việc sáp nhập hai công ty trung gian do nhà nước kiểm soát để xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng và sản phẩm vừa phục vụ mục đích kép.

Giám đốc điều hành Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho biết: “Tính đến hôm nay, Rosoboronexport nhận được số đơn đặt hàng trị giá khoảng 45 tỷ USD, chứng tỏ lợi thế cạnh tranh cao của các sản phẩm quốc phòng Nga trên thị trường toàn cầu. Các hợp đồng mua hệ thống công nghệ cao của Nga, chủ yếu là máy bay và phương tiện phòng không, chiếm một phần đáng kể trong đơn đặt hàng”. Rosoboronexport cũng đang thâm nhập vào các phân khúc thị trường mới, phát triển xuất khẩu súng thể thao và giải trí.

Giám đốc điều hành Rosoboronexport Alexander Mikheev gọi hợp tác quốc phòng với nước ngoài là “công cụ chính sách đối ngoại quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả lợi ích của nhà nước ở tất cả các khu vực chiến lược quan trọng trên thế giới”.

Châu Phi, Trung Đông và Châu Á là những thị trường cốt lõi cho xuất khẩu vũ khí của Nga. Moscow hy vọng sẽ tăng cường hợp tác chung với Ấn Độ nói riêng. Giám đốc điều hành Rosoboronexport Alexander Mikheev nói: “Xe tăng T-90 và T-72, xe bộ binh BMP-2 cùng đạn Mango và Invar đều được sản xuất tại Ấn Độ. Việc sản xuất súng trường AK-203 Kalashnikov đã bắt đầu tại một nhà máy ở Korwa và cuối cùng sẽ được nội địa hóa hoàn toàn. Có những dự án chung với Hải quân Ấn Độ và chúng tôi mong đợi sự hợp tác trong lĩnh vực phòng không.”

Ông Mikheev cho biết, thị trường vũ khí toàn cầu sẽ ngày càng tập trung vào các hệ thống không người lái và trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống tác chiến điện tử, thiết bị liên lạc được bảo vệ và công nghệ chống máy bay không người lái là những lĩnh vực tăng trưởng nhanh.

(Nguồn: Tass, Sputnik và Defense and Security Monitor)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã có các cuộc giao tranh dữ dội ở thành phố Khan Younis của Gaza. Người dân ở đây đã nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo đó là khói và những tia sáng lóe lên trên bầu trời của thành phố này.

Người đứng đầu Quân đoàn Thiết giáp của quân đội Israel, Tướng Hisham Ibrahim ngày 4/12 tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã "gần như đã hoàn thành" các mục tiêu ở phía Bắc Gaza. Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Israel nói rằng quân đội đã gần đạt được mục tiêu ở phía Bắc Gaza.