Cư dân bức xúc vì chủ đầu tư lộng quyền | Hà Nội tin mỗi chiều

Những cư dân chung cư Artemis ở quận Thanh Xuân đang phải chịu cảnh xe bị khóa bánh, chặn xe không cho ra vào nhiều ngày nay khi phản đối giá dịch vụ gửi xe tăng cao. Thậm chí, có những cư dân chấp nhận giá mới mà chủ đầu tư đưa ra nhưng họ vẫn bị cấm để xe vĩnh viễn. Hành động ngăn cản người dân gửi xe đã dẫn tới xung đột ngày càng lớn giữa cư dân và chủ đầu tư.

Bị khoá bánh, chặn xe không cho ra vào, bị kéo xe ra khỏi hầm, những cư dân chung cư Artemis ở quận Thanh Xuân đã phải chịu cảnh này nhiều ngày nay khi phản đối giá dịch vụ gửi xe tăng cao. Thậm chí, có những cư dân chấp nhận giá mới mà chủ đầu tư đưa ra nhưng họ vẫn bị cấm để xe vĩnh viễn. Tranh chấp xảy ra khi chủ đầu tư khu dân cư Artemis ở quận Thanh Xuân tăng giá để xe. Theo văn bản cam kết của chủ đầu tư với cư dân đã ký năm 2018, giá gửi xe được giữ nguyên cho đến khi ban quản trị được thành lập. Tuy nhiên đến nay, ban quản trị vẫn chưa được thành lập nhưng đơn vị vận hành đã tăng giá ô tô từ 1,5 triệu lên 2,3 triệu đồng, xe máy tăng gấp đôi là 120.000 đồng. Từ năm 2024, ô tô sẽ là 2.5 triệu đồng.

Hành động ngăn cản người dân gửi xe đã dẫn tới xung đột ngày càng lớn giữa cư dân và chủ đầu tư. Ức chế và bất lực là cảm giác của nhiều cư dân ở đây. Một người dân sinh sống tại đây cho biết: ''Mọi người cố gắng tuân thủ theo pháp luật, theo thỏa thuận nhưng chủ đầu tư đã phá bỏ mọi nguyên tắc, mọi thỏa thuận, các quy định ban hành về biểu phí và giá".

Chính quyền quận Thanh Xuân khẳng định giá gửi xe ở chung cư này phải theo quy định, không được quá 1,8 triệu đồng đối với ô tô. Giá gửi xe tăng cao không đúng quy định chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra xung đột. Vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là việc chậm trễ thành lập ban quản trị. Đây cũng là tình trạng của không ít chung cư ở Hà Nội. Tại một số chung cư khác, người dân bỏ ra cả tỷ đồng để được sở hữu căn hộ, nhưng lại chưa được cấp sổ đỏ; một số nơi hư hỏng không được sửa chữa kịp thời… Những nhà đầu tư lớn, họ xây chung cư, xây khu đô thị và lập ra những công ty vận hành, khai thác với sự hợp tác, giám sát của cư dân, nên mọi vận hành trơn tru. Song không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ, xây xong, thu tiền, bàn giao cho người mua, chìa khóa trao tay, còn vận hành, khai thác là việc của bên khác. 

Nhiều cư dân phản đối phí gửi xe mới do chủ đầu tư đưa ra. Ảnh: VOV

Để giải quyết những xung đột này, ban quản trị chung cư đóng vai trò cốt lõi. Nhưng đến nay có tới gần 33% chung cư ở Hà Nội chưa thành lập được ban quản trị, trong đó có những chung cư chậm trễ hàng chục năm. Ban quản trị chưa được thành lập, nghĩa là chủ đầu tư sẽ dựa vào đó để tự tung tự tác, không phải công khai, minh bạch các khoản thu - chi trong hoạt động, quản lý nhà ở, khu dịch vụ thương mại. Theo quy định, sau một năm đưa chung cư vào sử dụng phải thành lập ban quản trị. Ngoài chủ đầu tư, UBND phường có thẩm quyền tổ chức hội nghị. Điều vô lý là đến nay lại chưa có một chủ đầu tư chung cư nào bị xử phạt.

Quy định thời gian thành lập có, quy định xử phạt có, nhưng lại không thực thi. Hàng loạt lý do được đưa ra để biện minh cho việc chậm thành lập ban quản trị chung cư. Rõ ràng, nếu làm hết trách nhiệm thì chính quyền địa phương không thể ngoài cuộc trước những xung đột, tranh chấp, thậm chí xô đẩy, cãi cọ kéo dài. Thực tế, về một số sai phạm của các chủ đầu tư, ban quản lý, nếu có bị xử lý thì cũng chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính gọi là, khiến các chủ đầu tư nhờn phép tắc và thêm coi thường khách hàng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của cư dân, mà còn gây khó khăn trong công tác quản lý về hành chính của địa phương, gây mất đoàn kết, an ninh trật tự trong khu vực chung cư./.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp sau 22 ngày rưỡi làm việc. Và việc hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra ở cả ba nhiệm vụ đó là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước với sự đồng thuận cao ở kỳ họp lần này đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra.

Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, nhưng cũng cần giải quyết nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân… để có thể xây dựng thành phố thông minh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 với hai môn thi bắt buộc và hai môn lựa chọn. Như vậy, thí sinh chỉ thi bốn môn thay vì 6 môn như hiện nay. Số buổi thi cũng giảm xuống còn ba buổi.

Hà Nội là trái tim của cả nước, là trung tâm chính trị - hành chính; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và có lịch sử hơn nghìn năm. Thủ đô Hà Nội giữ vai trò, vị trí đặc biệt nên cần có cơ chế đặc thù, mang tính riêng biệt. Bởi sự phát triển của Thủ đô sẽ tạo ra động lực lan tỏa cho khu vực và cả nước.

Quận Hoàn Kiếm có vị trí đặc biệt về lịch sử, văn hóa, xã hội là trái tim của Thủ đô. Quận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng nổi tiếng đã gắn liền với lịch sử hàng nghìn năm xây dựng và gìn giữ Thăng Long - Hà Nội. Người Hoàn Kiếm được thụ hưởng những giá trị văn hóa của vùng lõi đô thị. Do đó, việc sáp nhập hay mở rộng, đều có thể gây ra những thay đổi không mong muốn về yếu tố văn hóa.