Cuộc đua không gian trên bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ coi bất kỳ sự can thiệp nào vào các hoạt động vệ tinh của nước này là một lời tuyên chiến. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thành công vệ tinh trinh sát đầu tiên “Malligyong-1” vào quỹ đạo.

Đáng chú ý, bên cạnh sự kiện phóng vệ tinh của Triều Tiên, vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng thành công bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty vũ trụ SpaceX. Vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên do Hàn Quốc chế tạo trong nước sẽ hoạt động ở quỹ đạo cách Trái Đất 400-600km. Vệ tinh này có thể phát hiện vật thể nhỏ tới 30cm.

Khởi đầu với vệ tinh quang điện và hồng ngoại, Hàn Quốc có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp vào vũ trụ vào năm 2025 để tăng cường khả năng giám sát Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên thông báo vệ tinh do thám quân sự đầu tiên mà nước này phóng thành công hôm 21/11 đã truyền hình ảnh các căn cứ quân sự trên đất Mỹ, Nhật Bản và lãnh thổ của Mỹ ở đảo Guam. Những diễn biến này dự kiến sẽ làm nóng cuộc đua trong không gian trên bán đảo Triều Tiên./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.