Cựu Phó Chánh thanh tra nhận 390.000 USD

Như Đài Hà Nội đã đưa tin, nguyên nhân dẫn đến đại án Vạn Thịnh Phát một phần là do sai phạm của các cán bộ đoàn thanh tra đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Một trong số đó là bị can Nguyễn Văn Hưng – cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước bị cáo buộc nhận 390.000 USD để “lơ đi” sai phạm và báo cáo không trung thực về tình trạng Ngân hàng SCB.

Tại kết luận điều tra vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Bị can Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước)

Qua kết quả điều tra, từ tháng 4/2016 đến ngày 1/10/2018, bị can Hưng đã nhiều lần nhận quà bằng tiền từ ban Lãnh đạo Ngân hàng SCB, tổng cộng là 390.000 USD, tương đương hơn 8,7 tỉ đồng. Bị can khai đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân. Sau khi đã nhận tiền, Nguyễn Văn Hưng thực hiện việc báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra trái với quy định pháp luật. 

Bị can Hưng từng là Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước trong thời gian từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2018. 

Với vai trò là Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng, Nguyễn Văn Hưng ký quyết định thanh tra hai đợt đối với Ngân hàng SCB, ký phê duyệt kế hoạch thanh tra, tiếp nhận các báo cáo của trưởng đoàn thanh tra và chỉ đạo đoàn thanh tra trong toàn bộ quá trình thanh tra. Bị can Hưng cũng là người trực tiếp duyệt văn bản, chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung nội dung dự thảo các văn bản báo cáo, xây dựng dự thảo, ban hành kết luận thanh tra.

Quá trình điều tra, cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước khai nhận, kết quả thanh tra của đoàn thanh tra đã làm rõ về thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB là rất xấu, âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế.., đủ điều kiện phải đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Tại Ngân hàng SCB, sai phạm, vi phạm hầu hết tại các dự án, phương án, không đủ điều kiện cơ cấu giữ nguyên nợ Nhóm 1, bắt buộc phải chuyển nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro, thoái lãi dự thu. Các sai phạm đối với một nhóm 71 khách hàng có cùng địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai (TP. HCM) được phát hiện qua thanh tra là rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi báo cáo, bị can Hưng đã chỉ đạo báo cáo lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ không trung thực, không đầy đủ về thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB, không làm rõ nguồn tiền trả nợ đối với các khoản vay của 71 khách hàng nói trên và kiến nghị xử lý, chuyển cơ quan điều tra và không kiến nghị dừng giải ngân, thu hồi đối với các dự án, phương án tái cơ cấu.

Vị Phó Chánh thanh tra này còn chỉ đạo bị can Đỗ Thị Nhàn và Tổ tổng hợp xây dựng, hoàn thiện dự thảo Kết luận thanh tra trong đó nội dung bỏ ngoài và không kiến nghị xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB. Nội dung dự thảo thanh tra sai lệch so với kết quả thanh tra.

Bị can Hưng khai rằng toàn bộ việc này đều do bị can chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn và cấp dưới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước không được Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng báo cáo đúng nội dung, kết quả nhằm mục đích tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB được tiếp tục thực hiện phương án tái cơ cấu. Tuy nhiên, việc làm của bị can dẫn đến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra.

Cơ quan điều tra đánh giá, lời khai của cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước phù hợp với lời khai của bị can Đỗ Thị Nhàn và các cá nhân liên quan khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 20/12, Toà án nhân dân cấp cao sẽ xét kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ của 21 bị cáo trong đại án “Chuyến bay giải cứu”. Trong 21 bị cáo có cựu thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng.

Ngày 4/12, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử bị can Vũ Thị Hương Lan (sinh năm 1982) trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua đó, toà tuyên án 23 năm tù cho bị cáo Lan về hai tội danh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đang tiến hành điều tra vụ án “Giết người” xảy ra tại trước số 103 đường Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 30/7/2023. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra quyết định truy tìm người đàn ông cũng là nạn nhân trong vụ việc, bị ném vật cứng vào mặt gây thương tích.

Công an tỉnh Lai Châu cũng vừa phá thành công chuyên án 1123H, bắt một đối tượng và thu giữ 12 bánh heroin. Càng về cuối năm, tình hình mua bán và vận chuyển heroin ngày càng tăng và diễn biến phức tạp

Cơ quan chức năng xác nhận, nữ chủ nhân xe ô tô Mercedes mất lái đâm đổ tường ngôi nhà số 47 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.