Cứu thành công song thai cho sản phụ ung thư vú di căn

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Chị Nguyễn Thị T., 38 tuổi bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm, tiền sử vô sinh 13 năm, nhiều lần làm IVF không thành công. Sau nhiều năm, đến khi thực hiện IVF thành công vào đến tuần giữa thai kỳ lại phát hiện có dấu hiệu bệnh ung thư tái phát di căn, sản phụ Nguyễn Thị T. đã nhập viện tại Bệnh viện K để theo dõi, điều trị. Bệnh nhân T. là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ekip bác sỹ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển.

Các bác sĩ đang thăm khám cho thai phụ.

Đến nay thai đã được 34  tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo khai thác tiền sử bệnh, chị T. có chồng ảnh hưởng chất độc màu da cam, hai vợ chồng chị chạy chữa vô sinh 13 năm. Tới tháng 10/2020, chị T. được chẩn đoán ung thư vú trái cT3N2M0, chị T được điều trị hóa chất bổ trước AC x 6 chu kỳ, đáp ứng một phần, sau đó được phẫu thuật, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập, NST độ 3, 9/11 hạch (+). Chị T. được bác sỹ chỉ định xạ trị bổ trợ ra viện vào tháng 6/2021, do hoàn cảnh khó khăn và nguyện vọng của chị T .vì vậy bệnh nhân không điều trị đích, theo dõi và khám định kì theo hẹn 3 tháng/lần.

Đầu tháng 5/2023 chị T.thực hiện chuyển phôi IVF thành công (phôi được tạo năm 2020 trước thời điểm điều trị hóa chất), đến tháng 9/2023 khi ở tuần 20 của thai kỳ, đi khám tại Thái Nguyên chị T. phát hiện thấy hạch cổ, Cyto hạch (+) cần điều trị. Sau khi được bác sỹ tư vấn kỹ, đứng trước ranh giới lựa chọn điều trị cho mẹ, hay giữ lại hai con thì chị T.vẫn đưa ra quyết định giữ con. Chị T. trở về theo dõi sức khỏe tại nhà mong thai kỳ khỏe mạnh, dù chị biết sinh mệnh của mình cũng quá mong manh.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sỹ  chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023. Với quyết tâm giữ lại con của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T. và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Sau hai tuần theo dõi và điều trị tích cực, khối u tiếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện diễn ra trong ngày 4/12 và 5/12 để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: “Kết quả siêu âm cổ trái có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm; Siêu âm Doppler mạch máu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch nách và đoạn đầu tĩnh mạch cánh tay trái. Động mạch có huyết khối bán phần đoạn đầu động mạch cánh tay trái. Phù nề toàn bộ phần mềm chi trên bên trái. Huyết khối động tĩnh mạch chi trên trái. Bệnh nhân T. là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ekip bác sỹ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển. Khối u hạch chèn ép gây đau đớn cho người bệnh; phải chống đông xử lý huyết khối của khối u nếu không sẽ có nguy cơ tắc nghẽn phổi. Hai tuần qua các bác sỹ Bệnh viện K phải đưa ra các phương án điều trị, chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng, tim mạch, ung thư ... Hiện tại khối u phát triển rất nhanh, nếu không mổ khối u có thể gây xâm lấn, vỡ tắc mạch, chèn ép, khó thở, vì vậy phương án đưa ra là phẫu thuật đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con chị T.”.

PGS.TS.BS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc bệnh viện K

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ekip phẫu thuật cũng có sự tham gia của bác sỹ cả hai bệnh viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS.BS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc bệnh viện K cùng với ekip gồm: BSCKII. Đặng Quang Hùng - Phó Trưởng khoa sản, Bệnh viện Phụ sản; TS.BS Lê Trí Chinh - Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K; ekip gây mê: TS.BS Trần Đức Thọ - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cùng trao đổi rất kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật về các diễn biến có thể xảy ra trong mổ.

Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Vào đúng 12h10 phút, hai bé gái Nghiêm Thị Lý, Nghiêm Thị Huyền đều nặng 1800 gram chào đời và được các bác sỹ chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ca mổ tiếp tục được thực hiện phối hợp nhịp nhàng dù còn nhiều khó khăn nguy cơ chảy máu. Sau gần một giờ đồng hồ, cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Hai bé sơ sinh được chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Các bác sỹ Bệnh viện K khuyến cáo với chị em đã điều trị ung thư, trong thời gian sau điều trị nên theo dõi sức khỏe của bản thân, tái khám đúng hẹn và đặc biệt là trao đổi với bác sỹ chuyên khoa ung bướu về nguyện vọng của bản thân để từ từng cá thể bác sỹ sẽ thăm khám, tư vấn và phối hợp các chuyên khoa khác đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất đảm bảo về khoa học và ý nghĩa nhân văn./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.