Đắk Lắk ghi nhận thêm ca tử vong nghi do bệnh dại

Trường hợp tử vong thứ tư nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong năm nay là một nam bệnh nhân 32 tuổi, ngụ tại TP Buôn Ma Thuột bị chó nhà nuôi cắn, đã xử lý vết cắn và đi khâu 3 mũi nhưng không tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Chiều qua (27/11), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ tư nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.

Cụ thể, bệnh nhân là nam (sinh năm 1991, ở xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột). Theo lời kể của người nhà, khoảng ba tháng trước, bệnh nhân bị chó nhà nuôi cắn vào cổ tay trái, có xử lý vết cắn và đi khâu 3 mũi nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Đến 23/11, anh này xuất hiện các triệu chứng sợ nước, sợ gió. Ngày 25/11, người nhà đưa đi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khám và được chuẩn đoán là theo dõi bệnh dại lên cơn. Ngày 26/11, gia đình xin cho bệnh nhân về và tử vong tại nhà một ngày sau đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thông tin, từ đầu năm 2023, Trung tâm đã xin được 1.000 liều vaccine phòng dại để tiêm miễn phí cho người dân, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng trên địa bàn còn thấp./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.