Đảm bảo ATTP, dinh dưỡng tại bếp ăn tập thể trường học | Nói về ATTP và dinh dưỡng | 15/06/2024

Hà Nội hiện có 4.350 bếp ăn tập thể trường học. Vậy tại các bếp ăn tập thể trường học, cần có những quy định, điều kiện bắt buộc gì để chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho học sinh?
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ở lứa tuổi mầm non, não bộ và thể chất của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trẻ cần rất nhiều năng lượng để đảm bảo các hoạt động vui chơi, học tập. Do vậy, nhà trường và phụ huynh cần tạo cho trẻ các hoạt động vui chơi, trải nghiệm và chăm sóc, ăn ngủ cho trẻ ngay tại mỗi gia đình.

Cứ vào tết trung thu, người tiêu dùng lại đặt ra những câu hỏi thường trực như về chất lượng bánh Trung thu, về an toàn thực phẩm, về giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc của nguyên liệu.

Để đối phó với cái nóng oi bức trong khi không có tủ lạnh, nhiều người phải đi mua đá cây được bán theo cân. Các quán giải khát phục vụ cho công nhân, người lao động cũng đều sử dụng loại đá này để tiết kiệm chi phí, kéo theo nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đã có rất nhiều bằng chứng được nghiên cứu kỹ lưỡng cho thấy những tác động tiêu cực khác nhau đối với sức khỏe của việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh. Vậy làm thế nào để lựa chọn sản phẩm bao gói sẵn, ăn liền đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng?

Nhiều người cho rằng thực phẩm tươi sống như rau sống, thịt tái, hải sản tươi sống, tiết canh,… có giá trị dinh dưỡng và ngon miệng hơn so với các loại thực phẩm được nấu chín, nhưng lại quên nguy cơ từ ăn đồ sống đối với sức khỏe.

Hà Nội mới chỉ có gần 30 cơ sở chuyên sản xuất kinh doanh bao gói chứa đựng thực phẩm được quản lý. Nhiều người bán hàng rong, quán ăn đường phố vẫn dùng hộp xốp, túi ni lông để đựng thức ăn, đồ uống chế biến sẵn còn nóng hoặc dùng giấy báo gói xôi, bánh mì... gây ra một số lo ngại về an toàn thực phẩm.