Dân ca Việt hòa âm cùng giao hưởng

Nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển được bắt nguồn từ những chất liệu rất đỗi thân thuộc, dân dã như những bài hát dân ca đồng quê của người dân Anh, giai điệu của những người đánh cá, những người thợ mỏ ở làng quê Nhật, quang cảnh núi rừng Tây Bắc, không khí náo nhiệt của lễ hội nơi kinh thành Huế... Trong đó, là tổ khúc giao hưởng sáng tác dành riêng cho các nhạc công trẻ của dàn nhạc đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, Thiên Thanh mang đến những nét văn hóa truyền thống đầy màu sắc của Việt Nam tới thế nhiều hệ trẻ trong và ngoài nước.

Giai điệu của Thiên Thanh mô phỏng âm hưởng đặc trưng ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, cho đến Chăm Pa và Huế, với sự xuất hiện của các nhạc cụ bộ gõ mang màu sắc Phương đông như chén hay trống chiến, cùng kết hợp với hòa âm và diễn tấu bằng hệ thống nhạc cụ Phương Tây, đã tạo nên một bức tranh sơn hà bằng ngôn ngữ của dàn nhạc giao hưởng đầy âm vang.

Là tổ khúc giao hưởng sáng tác dành riêng cho các nhạc công trẻ của dàn nhạc đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, Thiên Thanh còn mang đến những nét văn hóa truyền thống đầy màu sắc của Việt Nam tới thế nhiều hệ trẻ trong và ngoài nước. Và đây có thể được coi là sự nỗ lực rất lớn của giới nghề trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá nghệ thuật truyền thống rộng rãi tới giới trẻ cũng như bạn bè thế giới.

Với mục đích trở thành đại sứ âm nhạc trẻ cổ điển, các thành viên VYO chính là những cầu nối đầy ý nghĩa mang âm nhạc cổ điển tới cộng đồng, để mọi người được thưởng thức, cảm nhận cái đẹp, niềm vui, sự bình yên mà âm nhạc có thể mang lại, xoá đi khoảng cách và suy nghĩ thường trực dành cho loại hình âm nhạc bác học này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đầu tháng 3, Taylor Swift sẽ có 6 đêm diễn tại Singapore. Địa điểm duy nhất ở Đông Nam Á và cũng gần Việt Nam hơn so với những nơi đã từng tổ chức, hàng nghìn người hâm mộ trong nước đã chuẩn bị sẵn sàng để lên đường xem show.

Một ca sĩ Việt mới góp mặt vào đường đua âm nhạc Vbiz đầu năm 2024 là Juky San. Chọn ra mắt vào ngày 29/2 - ngày '4 năm mới có 1 lần', Juky San mong muốn làm một điều đặc biệt cho sự nghiệp ca hát của mình.

Sau khi anh trai Sơn Tùng M-TP hé lộ sắp ra mắt sản phẩm âm nhạc mới, chàng ca sĩ trẻ tài năng MONO cũng vừa phát hành MV cuối cùng trong EP đầu tay.

Nữ ca sĩ nổi tiếng Ariana Grande vừa khiến người hâm mộ bất ngờ khi tiết lộ nguồn cảm hứng không lường trước của album được mong chờ 'Eternal Sunshine,' dự kiến ​​phát hành vào ngày 8 tháng 3 năm 2024.

Ca sĩ Hồng Nhung – một trong những giọng nữ thể hiện thành công nhất nhạc của Trịnh Công Sơn đã phát hành một album nhạc Trịnh mới, mang tên “Bống là ai”. Cô và cố nhạc sĩ đã có những kỷ niệm đẹp xuyên suốt những năm 90, 2000.

Theo thống kê của Spotify, nhóm nhạc nữ BLACKPINK đã đạt hơn 347 triệu lượt nghe trực tuyến trên nền tảng nghe nhạc này tính đến thời điểm hiện tại. Đồng nghĩa với việc BLACKPINK đã vượt qua NewJeans để trở thành Nhóm nhạc nữ được nghe nhiều nhất trên Spotify trong 2 tháng đầu năm 2024.