Dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Cổ Loa là khu di tích lịch sử văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, Cổ Loa còn bảo tồn, gìn giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, trong thời kỳ đầu dựng nước, vùng đất Cổ Loa ghi dấu đậm nét bởi trang sử hào hùng gắn liền với nhân vật lịch sử Thục Phán An Dương Vương, người kế tiếp thời đại Hùng Vương, có công lập nước Âu Lạc.

Đức vua đã chuyển kinh đô từ Phong Châu (vùng Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ) về Cổ Loa. Đức vua cũng đã cho xây thành, chống giặc, gìn giữ chủ quyền dân tộc và phát triển sản xuất nông nghiệp, mở rộng đất nước giai đoạn thế kỷ III trước Công nguyên.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội lịch sử Hà Nội cho biết, theo “Ngọc phả cổ lục” lưu giữ tại đền Thượng, Khu di tích Cổ Loa, xã Cổ Loa, "ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch là ngày vua băng hà” - tức ngày húy kỵ của Đức vua An Dương Vương. Lễ dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương là dịp tri ân bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội lịch sử Hà Nội

Lễ tưởng niệm ngày mất của Đức vua An Dương Vương là dịp để nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau về ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc, lòng yêu nước và tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, ông Sơn nhấn mạnh./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4/2024 là hơn 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số trên 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Trong bối cảnh mùa hè châu Âu đang cận kề, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ 3 ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda.

Bom tấn "Furiosa: Câu chuyện từ Max điên" có nhiều cảnh hành động bạo lực nặng đô nhưng phim không bị cắt cảnh nào khi ra rạp Việt.

Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2024) vừa diễn ra trang trọng tại Khu di tích tưởng niệm nhà vua bên hồ Hoàn Kiếm, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.