Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống trẻ vừa chào đời

Lần đầu tiên, việc đặt máy tạo nhịp tim được thực hiện ngay tại phòng sinh cho trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng, được chẩn đoán block nhĩ thất độ III từ trong thai kỳ, đã mang lại sự sống cho em bé.

Chiều qua (03/11), lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho trẻ bị tim bẩm sinh nặng, được chẩn đoán block nhĩ thất độ III từ trong thai kỳ.

Theo kế hoạch, hai cuộc phẫu thuật được tiến hành liên nối tiếp nhau. Đầu tiên là ê kíp phẫu thuật đã thực hiện ca mổ lấy thai, đón em bé nặng 2,15kg cất tiếng khóc chào đời. Ngay khi cất tiếng khóc, rất nhanh chóng em bé được đặt ống nội khí quản, làm xét nghiệm, siêu âm tim, đánh giá tình trạng nhịp, tình trạng bệnh được các bác sĩ kiểm soát hoàn toàn.

Ê kíp phẫu thuật thứ hai do các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ngay sau khi em bé chào đời. Ảnh: CAND

Sau khi được đặt máy tạo nhịp thành công, nhịp thất lên 120 lần/phút, em bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị. 14 ngày sau cuộc phẫu thuật, nhịp tim của trẻ đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đa số các bệnh nhân mắc vi khuẩn đa kháng thường chuyển biến rất nặng, khiến bác sĩ khó khăn khi lựa chọn phác đồ điều trị, thậm chí bất lực trong việc cứu người bệnh. Kháng thuốc không chỉ là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh bừa bãi mà còn là nỗi sợ hãi của các bác sỹ khi các phác đồ điều trị không đạt hiệu quả.

Theo Sở Y tế, chiến dịch cho trẻ uống bổ sung Vitamin A đợt 2/2023 trên địa Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/12, uống vét vào ngày 3 và 4/12. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần từ ngày 17 - 23/11, thành phố ghi nhận 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm 239 ca so với tuần trước đó.

126 học sinh trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ngoài cổng trường, trong đó có 5 em nghi bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức chương trình “Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 với Mạng lưới quốc gia phụ nữ sống với HIV”.