Đầu năm về làng Thị Cấm xem hội thổi cơm thi

Sáng 17/2 (mồng 8 tháng Giêng), lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

Từ sáng sớm ngày mồng 8 Tết, đông đảo người dân làng Thị Cấm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng du khách thập phương đã có mặt tại đình làng Thị Cấm để tham gia và theo dõi lễ hội thổi cơm thi đã được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đúng 11 giờ, hội thi thổi cơm diễn ra tại đình làng Thị Cấm. Hội năm nay có 4 đội tham dự, tương ứng với 4 tổ dân phố trên địa bàn phường.
Hội thi gồm 3 phần chính: Kéo lửa, thi chạy lấy nước và thổi cơm.
Các cháu nhỏ tuổi từ 12 - 14 sẽ tham gia phần thi lấy nước. Xuất phát từ đình làng, các thí sinh sẽ phải chinh phục quãng đường 700m để lấy nước. Ai mang được nước về đình làng sớm nhất sẽ chiến thắng.
"Hội thi thổi cơm được chúng tôi duy trì nhiều đời nay để tưởng nhớ đến công lao to lớn của tướng quân Phan Tây Nhạc. Qua lễ hội, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử của quê hương", ông Bùi Thanh Liêm (Phó BTC lễ hội làng Thị Cấm) cho biết.
Một trong những điểm nổi bật tạo nên sức hút của lễ hội thổi cơm thi này là mọi công đoạn đều được thực hiện theo cách thô sơ nhất.
Đáng mong chờ nhất là màn thi thổi cơm, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dân và du khách thập phương.
Giữa tiếng hò reo cỗ vũ, các đội thi khẩn trương tiến hành các công đoạn thổi cơm.
Trong phút chốc, sân đình làng Thị Cấm nghi ngút khói, tiếng cổ vũ hò reo vang lên không ngớt tạo nên bầu không khí đầy hào hứng trong những ngày đầu Xuân năm mới.
Các đội sẽ có 30 phút từ lúc kéo lửa đến khi cơm chín. Nồi cơm sau khi sôi sẽ thường phải ủ bằng tro rơm trong 20 phút cho chín đều.
Sau một tuần hương, các thành viên trong ban giám khảo sẽ đi tìm những nồi cơm trong các đống tro.
Cơm của các đội thi sau khi chín sẽ được mang vào đình làng để dâng lên Thành Hoàng làng và chấm điểm công khai trước toàn dân. Nồi cơm nào trắng, dẻo và thơm ngon nhất sẽ chiến thắng.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Du lịch luôn được đánh giá là ngành nghề tiềm năng của hiện tại và tương lai. Khi kinh tế - xã hội càng phát triển, con người càng nâng cao chất lượng hưởng thụ thì nhu cầu đi du lịch càng cao, nhất là sau đại dịch Covid -19. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân sự trong ngành công nghiệp không khói này sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Thời gian qua, việc những người nổi tiếng phát ngôn bừa bãi, lệch chuẩn và sai sự thật, làm nhiễu loạn thông tin, gây bức xúc dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, với bệnh loạn ngôn này, cần có biện pháp xử lý mạnh tay, đó sẽ là liều "vắc xin" tốt nhất để chữa trị tận gốc căn bệnh này.

Mới đây, trang Yahoo! Life của Singapore đã đưa ra gợi ý 9 địa điểm được bình chọn là có cảnh đẹp nhất Việt Nam.

Ứng dụng đặt phòng có trụ sở tại Hà Lan Booking công bố 10 điểm đến trong nước được khách Việt yêu thích nhất dịp nghỉ lễ 30/4. Trong đó, Đà Lạt đứng đầu danh sách.

Sáng nay (19/4), nhân kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa tổ chức triển lãm 'Ngô Quyền - anh hùng dân tộc kiệt xuất'.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) đã cho ra mắt bộ sách quý. Đó là 30 cuốn sách mới xuất bản, với sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia, nhà văn, nhà báo cả trong và ngoài quân đội.