Đề nghị bổ sung hai khoản phí khi định giá đất

Trước những bất cập còn tồn tại trong một số quy định về định giá đất tại Nghị định 44, nhiều ý kiến cho rằng cần phải bổ sung hai khoản phí khi định giá đất.

Được biết phương pháp thặng dư lấy tổng doanh thu ước tính trừ đi tổng chi phí phát triển ước tính của thửa đất trên cơ sở sử dụng đất có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 44 chưa tính chi phí dự phòng và lãi vay trong tổng chi phí phát triển ước tính của thửa đất. Trong khi đó, quá trình thực hiện dự án thường phát sinh thêm chi phí đầu tư xây dựng nên việc lập chi phí dự phòng rất cần thiết.

Hơn nữa, khi doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án sẽ phải phân bổ vốn chủ sở hữu đảm bảo tỷ lệ cho từng dự án. Do đó, các chủ đầu tư phải huy động thêm nguồn vốn khác, trong đó có vốn vay tín dụng. Do vậy cần xem xét bổ sung hai khoản vào cách tính chi phí phát triển thửa đất gồm: chi phí dự phòng theo quy định về xây dựng và chi phí lãi vay theo quy định về thuế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2024, giá chung cư tại Hà Nội đã liên tục lập đỉnh, bỏ xa thu nhập của đại đa số người dân. Để giải bài toán về giá, đưa giá chung cư về sát hơn với thu nhập của người dân, Hà Nội đang áp dụng nhiều giải pháp lớn, trong đó đáng chú ý là mục tiêu đưa ra thị trường 7,1 triệu m2 sàn nhà ở trong năm 2024, trong đó nhà ở xã hội xấp xỉ 0,08 triệu m2, tương đương 1.200 căn.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) công bố thông tin liên quan đến hai dự án nhà ở xã hội đang đầu tư tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra và đánh giá các dự án đầu tư của thành phố Hà Nội năm 2024.

Mới đây, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với các cơ quan đã cho ý kiến về các nội dung lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trong đó nhấn mạnh Hà Nội là đô loại thị đặc biệt.

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu hình thành hai thành phố trực thuộc Thủ đô, đó là thành phố phía Bắc và thành phố phía Tây.