Đề nghị thêm Ngoại ngữ vào kỳ thi đánh giá năng lực

Để mở rộng một số trường xét tuyển, môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025.

Ngày 28/2 vừa qua, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội do Giám đốc Lê Quân chủ trì đã có buổi làm việc với Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội về kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và định hướng phát triển 2025-2030, tầm nhìn đến 2045.

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Giám đốc ĐHQGHN và Trung tâm Khảo thí. Ảnh: Báo Giáo dục

Tại đây, ông Lê Quân đã đưa ra đề nghị thêm môn Ngoại ngữ vào kỳ thi đánh giá năng lực từ năm 2025 trở đi. Trung tâm Khảo thí sẽ phối hợp với trường Đại học Ngoại ngữ và Đại học Quốc gia Hà Nội để đưa ra phương án tốt nhất cho thí sinh.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) của trường ĐHQGHN

Hiện nay, bài thi HSA được làm trên máy tính, gồm ba phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án), câu hỏi điền đáp án ở lĩnh vực Toán học (50 câu, 75 phút), Văn học - Ngôn ngữ (50 câu, 60 phút), Khoa học tự nhiên - xã hội (50 câu, 60 phút).

Tuy nhiên, vì không có môn Ngoại ngữ nên các trường như Đại học Ngoại ngữ chưa thể sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực một cách độc lập mà phải kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT môn này để xét tuyển.

Ông Lê Quân cũng đề nghị từ năm 2025, Trung tâm Khảo thí tăng số đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, cho phép thí sinh tham gia thi nhiều lần với nhiều lựa chọn khác nhau. Điều này là phù hợp vì từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về môn thi, theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại buổi làm việc cùng các chuyên gia về công nghệ thông tin, Ban Giám đốc cũng yêu cầu tăng cường các công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng của kỳ thi này nhằm cải thiện tình trạng quá tải và nghẽn mạng do lượng truy cập quá lớn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra quy định về đối tượng thuộc diện tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên vào lớp 10. Cụ thể, có 4 đối tượng được tuyển thẳng và 3 nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Năm học 2024 - 2025, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến với các lớp đầu cấp (mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6) trong thời gian từ ngày 1 - 9/7.

Hiện nay, Hà Nội có 266 cơ sở giáo dục có tuyển sinh lớp 10. Đứng trước ngưỡng cửa cấp 3, việc lựa chọn trường THPT phù hợp rất quan trọng. Học tập ở một ngôi trường học tập tốt trong những năm tháng cấp 3 sẽ là tiền đề cho sự phát triển của các em trong tương lai.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12/6. Với mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp sắp tới, một nhóm học sinh các trường THPT chuyên tại thành phố Hà Nội đã được tổ chức sự kiện Maska 2024.

Hiện có hơn 50 trường đại học lớn trong cả nước xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Danh sách sẽ có dưới đây.

Dự kiến cuối tháng 4/2024, Hà Nội sẽ công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 của từng trường tư thục.