Đề thi THPT 2024 có thêm nội dung vận dụng thực tiễn

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương, đề thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có cấu trúc định dạng tương tự như đề thi năm 2023, nhưng dự kiến sẽ có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn trong một số môn học.

Mục tiêu của việc này là tiến gần hơn đến việc đánh giá năng lực của thí sinh và phát triển năng lực phẩm chất của học sinh, đồng thời tăng độ phân hóa để đạt được các mục tiêu đề ra.

Năm 2024 là năm cuối cùng mà các thí sinh sẽ theo học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ). Học sinh sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông nào thì sẽ thi theo chương trình đó. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tính đến việc tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho những thí sinh không đạt trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 từ năm 2025 trở đi.

Ảnh minh họa

Với thí sinh về tâm thế và kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Ngoài các vật dụng được phép mang vào phòng thi, quy chế cũng sẽ bổ sung các vật dụng cấm để thí sinh biết và không mang theo khi đi thi và vào khu vực dự thi. Quy chế thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ yêu cầu thí sinh có đầy đủ các chứng chỉ ngoại ngữ có tính pháp lý do Bộ GD&ĐT quy định để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong quá trình xét công nhận tốt nghiệp năm 2024. Điều này sẽ tạo sự công bằng cho tất cả thí sinh và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Thông tư sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành hiện đang trong giai đoạn thu thập ý kiến từ ngày 15/12/2023 đến 15/2/2024. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản sẽ giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy chế để hội đồng tổ chức thi cấp Bộ và các địa phương có thể thuận lợi hơn trong công tác tổ chức. Dự kiến, Bộ sẽ ban hành quy chế vào đầu tháng 3/2024 cùng với hướng dẫn kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội xây mới và sửa chữa, mở rộng trường lớp để đón hơn 246.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 58.000 so với năm trước. Dự kiến tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 100 phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố danh mục mã số các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Học sinh căn cứ danh mục này để đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo khu vực tuyển sinh.

Sáng 10/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tăng cường giao lưu nhân dân - kết nối giáo dục và đào tạo Việt Nam - Ấn Độ”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.