Đề xuất hơn 55.000 tỷ đồng nâng cấp 5 tuyến cao tốc

Gần đây, trước tình trạng nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy ra trên các cao tốc phân kỳ đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất chi hơn 55.000 tỷ đồng để nâng cấp 5 tuyến cao tốc có nhu cầu cấp bách.

Về việc cân đối ngay 494.592 tỷ đồng ngân sách nhà nước để nâng cấp cao tốc phân kỳ đầu tư, Bộ GTVT cho rằng điều kiện nguồn vốn Nhà nước còn khó khăn, việc thực hiện trong giai đoạn hiện nay là khó khả thi. Do vậy, Bộ đề xuất một số nguyên tắc, tiêu chí xác định nhóm 1 sẽ ưu tiên đầu tư nâng cấp 5 tuyến cao tốc có nhu cầu cấp bách với tổng mức đầu tư khoảng 55.318 tỷ đồng.

5 tuyến cao tốc được Bộ GTVT kiến nghị ưu tiên nâng cấp gồm:

Đoạn La Sơn - Hòa Liên (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng) dài 66km, đang khai thác quy mô 2 làn xe; phương án nâng cấp tuyến này lên 4 làn xe hoàn chỉnh cần khoảng 3.011 tỷ đồng.

Đoạn Cam Lộ - La Sơn (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) dài 98km, đang khai thác quy mô 2 làn xe, cần khoảng 7.000 tỷ đồng để mở rộng lên 4 làn xe.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn là một trong những điểm đen giao thông cần ưu tiên nâng cấp cơ sở hạ tầng

Đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dài 15km, quy mô 4 làn xe hạn chế, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt chủ trương đầu tư quy mô 6 làn xe với chi phí 1.995 tỷ đồng.

Đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51km, đang khai thác 4 làn xe hạn chế. Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với nhà đầu tư hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi nâng cấp lên 6 làn xe, kết hợp mở rộng đoạn TPHCM - Trung Lương 8 làn xe.

Đoạn Hòa Lạc - Hòa Bình dài 26km, đang khai thác quy mô 2 làn xe, tỉnh Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành báo cáo tiền khả thi dự án mở rộng lên 6 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 7.950 tỷ đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi di chuyển trên đường và cất cánh lên không trung lần đầu tiên vào năm 2021, ô tô bay Aircar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

Sau khi Vinfast công bố giá bán VF3 và nhận số lượng cọc kỉ lục, mẫu xe này đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn phương tiện. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường xe, đặc biệt là xe điện tại Việt Nam. VF3 và Wuling đang là mẫu ô tô có giá rẻ nhất thị trường hiện nay, vậy với khoảng giá 200 đến 300 triệu đồng, điều này sẽ tác động như thế nào với những xe cũ cùng phân khúc giá bán?

Ford - thương hiệu ô tô Mỹ mới đây đã đạt kỷ lục doanh số xe hybrid trong 1 tháng với gần 18.000 xe được bán ra. Tuy nhiên, ngay sau đó hãng đã phải đưa ra thông báo gọi sửa chữa hơn 8.700 xe với chính dòng hybrid này.

Mẫu xe EQS và EQE là xe điện có thông số mạnh nhất và từng là mục tiêu ưu tiên phát triển của của Mercedes-Benz . Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, doanh số bán hàng lại không mấy khả quan. Vì vậy hãng xe Đức đã quyết định hủy kế hoạch phát triển nền tảng khung gầm thế hệ mới cho hai mẫu xe điện này.

Mùa hè cũng là thời điểm người dân ở một số nơi bắt đầu thu hoạch lúa, nhiều người chọn cách phơi rơm rạ ở ngoài đường như một thói quen. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bắt buộc phải đi qua những đoạn đường có nhiều rơm rạ, trước hết để bảo vệ tài sản và sự an toàn của bản thân, lái xe cần lưu ý một số kỹ năng sau đây.

BYD đã cho ra mắt mẫu xe bán tải BYD Shark tại thị trường Mexico. BYD Shark là xe điện bán tải đầu tiên của thương hiệu BYD ra mắt trên thị trường.