Đề xuất mới về rút bảo hiểm xã hội một lần

Sau báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Thường trực Chính phủ và thành viên Chính phủ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), tại dự thảo tờ trình mới nhất, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất hai phương án về việc rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã phê duyệt kế hoạch thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 5 của Hà Nội, đoạn Văn Cao – Hòa Lạc. Với tổng mức đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng, đây là tuyến đường sắt đầu tiên thành phố đặt quyết tâm triển khai cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách, không phân kỳ đầu tư và thời gian thực hiện nhanh.

Người lái xe máy có thể phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, trẻ dưới 10 tuổi không được ngồi ghế trước, xe đưa đón học sinh phải có đèn cảnh báo hoặc màu sơn riêng... là những điểm mới được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì.

Theo ban soạn thảo dự luật, hiện Việt Nam đang sử dụng giấy phép lái xe chưa được đồng bộ với Công ước Viên. Công ước quy định hạng A là xe máy, hạng B là ô tô, nhưng Việt Nam lại chia thành A1, A2, A3, B1, B2... Do vậy, hạng giấy phép lái xe sẽ được điều chỉnh để phù hợp các công ước mà Việt Nam là thành viên. Đây cũng là chính sách mới thay đổi bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10.

Để đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc giao thông khi di chuyển qua khu vực nút giao Cổ Linh – Thạch Bàn, quận Long Biên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đưa ra phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tại đây.

Trong tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới đáng chú ý sẽ được đưa vào áp dụng như: các trường hợp triệu hồi ô tô nhập khẩu; tăng lệ phí đăng ký, cấp biển số xe; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù...