Đề xuất phân quyền cho Hà Nội điều chỉnh quy hoạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội và thảo luận tại tổ trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Một trong những nội dung đáng chú ý trong Dự thảo Luật có quy định phân quyền cho Hà Nội được điều chỉnh các quy hoạch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Đây là một quy định mới nhằm tạo điều kiện chủ động cho UBND TP.Hà Nội được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật của thành phố đã được Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, mặc dù các quy hoạch đều đưa ra những dự báo, tính toán nhưng chủ yếu ở mức độ vĩ mô, vì vậy trong quá trình triển khai quy hoạch có thể có những đồ án cần phải có điều chỉnh cục bộ cho phù hợp với thực tế phát triển nhưng không phá vỡ các chỉ tiêu, định hướng của quy hoạch chung. Nếu thực hiện thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch  lại phải thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt theo pháp luật hiện hành sẽ làm mất nhiều thời gian, làm trễ việc thực hiện quy hoạch. Do vậy, việc đề xuất TP.Hà Nội được quyền quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch là hợp lý và cần thiết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2024, giá chung cư tại Hà Nội đã liên tục lập đỉnh, bỏ xa thu nhập của đại đa số người dân. Để giải bài toán về giá, đưa giá chung cư về sát hơn với thu nhập của người dân, Hà Nội đang áp dụng nhiều giải pháp lớn, trong đó đáng chú ý là mục tiêu đưa ra thị trường 7,1 triệu m2 sàn nhà ở trong năm 2024, trong đó nhà ở xã hội xấp xỉ 0,08 triệu m2, tương đương 1.200 căn.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) công bố thông tin liên quan đến hai dự án nhà ở xã hội đang đầu tư tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra và đánh giá các dự án đầu tư của thành phố Hà Nội năm 2024.

Mới đây, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với các cơ quan đã cho ý kiến về các nội dung lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trong đó nhấn mạnh Hà Nội là đô loại thị đặc biệt.

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu hình thành hai thành phố trực thuộc Thủ đô, đó là thành phố phía Bắc và thành phố phía Tây.