Đề xuất thay đổi nhiệm vụ của đăng kiểm viên đường sắt

Từ năm 2018 đến nay, quy định về việc kiểm tra chất lượng, ATGT đường sắt đã ba lần được sửa đổi, bổ sung. Quy định về thực hiện đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống đối với đường sắt đô thị cũng có sự thay đổi. Chính vì vậy, Bộ GTVT đang đề xuất thay đổi nhiệm vụ của đăng kiểm viên đường sắt để phủ hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, tiêu chuẩn của đăng kiểm viên đường sắt gồm: Người tốt nghiệp đại học một trong chuyên ngành đầu máy, toa xe, tàu điện metro, kỹ thuật hệ thống đường sắt, thông tin tín hiệu đường sắt; kỹ thuật phương tiện đường sắt. Đồng thời, có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có thời gian tập huấn, thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên đường sắt đủ 1 năm trở lên và đạt yêu cầu trong kỳ đánh giá trình độ để cấp chứng nhận đăng kiểm viên.

Về nhiệm vụ, đăng kiểm viên đường sắt không còn thực hiện nhiệm vụ chủ trì thẩm định hồ sơ thiết kế nhưng bổ sung nhiệm vụ: tham gia nghiên cứu đề tài khoa học, tham mưu xây dựng, bổ sung, sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, văn bản quy phạm pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nam Cực là lục địa mà con người đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa khám phá được hết. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị hiện đại và tiên tiến chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sẽ khám phá được mọi ngóc ngách của lục địa này trong tương lai gần. Các chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái hiện đang được các nhà khoa học thực hiện ở Nam Cực.

Các hãng hàng không thường hạn chế vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin lithium vì các đồ vật này dễ ảnh hưởng đến an toàn bay. Mới đây, một chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Philippines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một cục pin sạc dự phòng phát nổ trên khoang máy bay.

Cùng với việc bổ sung nhiều chuyến tàu chạy sau Tết, Công ty CP Đường sắt Sài Gòn cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mại giảm đến 30% giá vé, tùy vào thời gian đặt vé, cự ly di chuyển và số lượng người mua vé, giúp người dân tiết kiệm được chi phí di chuyển.

Tháng 3 tới đây là thời điểm Bộ GTVT trình Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam. Đây là dự án có quy mô rất lớn, có tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ phức tạp, nguồn lực đầu tư đặc biệt. Lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, dự án đã nhận sự quan tâm rất lớn từ người dân, các chuyên gia và đang được nghiên cứu, đánh giá toàn diện để lựa chọn phương án đầu tư, công nghệ, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, phát huy được các tiềm năng, lợi thế của đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc vừa có bước đột phá mới với tàu từ trường chạy nhanh ngang ngửa vận tốc của máy bay. Nếu thành công, con tàu này sẽ trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất thế giới.

Sà lan tàu đâm vào một cây cầu bắc qua sông gần thành phố Quảng Châu, Trung Quốc hôm 22/2 đã khiến một phần cầu bị gãy đôi và 5 người thiệt mạng.