Dịch vụ robot taxi phát triển tại Trung Quốc

Robot taxi, hay còn gọi là taxi không người lái, đã được nhiều công ty tại Thâm Quyến hay Bắc Kinh, Trung Quốc, đầu tư phát triển trong những năm gần đây. Đến nay, ngồi trên một chiếc taxi không người lái không còn là câu chuyện xa lạ ở quốc gia này.

Baidu - gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vừa cho ra mắt đội xe robot taxi gồm hơn 100 chiếc ở thành phố Vũ Hán. Cùng với việc tăng số lượng robot taxi đang hoạt động, Baidu cũng tăng gấp 3 lần quy mô khu vực hoạt động tại Vũ Hán, đồng thời mở rộng thời gian hoạt động bao gồm cả buổi tối.

Apollo Go là dịch vụ đầu tiên ở Trung Quốc, hiện đang hoạt động trên một khu vực rộng hơn 530 km2. Đây là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng taxi tự hành thương mại không có người lái, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI. Nhiều người dân Vũ Hán đã bắt đầu làm quen với việc đi lại hàng ngày bằng dịch vụ taxi không người lái này.

Baidu có trụ sở chính tại Bắc Kinh, với phần lớn doanh thu từ công cụ tìm kiếm trên Internet, đã tập trung vào các công nghệ tự động lái trong 5 năm qua khi hãng này muốn đa dạng hóa sản phẩm. Tháng 12 năm ngoái, Baidu đã nhận được giấy phép vận hành dịch vụ robot taxi tự hành Apollo Go ở các thành phố như Vũ Hán, Trùng Khánh và Bắc Kinh. Mục tiêu của Baidu trong năm 2023 là xây dựng khu vực gọi xe hoàn toàn không người lái lớn nhất thế giới và đưa thêm 200 robot taxi hoàn toàn không người lái đi vào hoạt động trên toàn quốc.

Ngoài Apollo Go của Baidu, tại các thành phố lớn của Trung Quốc cũng đang nở rộ dịch vụ taxi không người lái của các hãng công nghệ khác, đem lại sự lựa chọn phong phú cho khách hàng. 

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Quốc đã đi tiên phong và tạo ra xu hướng trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu và trở thành lực lượng đi đầu trong việc thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi xanh của ngành.

Với màn trình diễn đầy màu sắc, hãng sản xuất xe hơi BMW đã ra mắt mẫu xe Sedan chạy điện hạng trung, đủ để thỏa mãn những tay chơi công nghệ khó tính. Mẫu xe này sẽ chính thức ra thị trường vào năm 2025.

Sau thời gian thị trường xe trong nước ghi nhận tình trạng ảm đạm, doanh số sụt giảm, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu.

Tính đến chiều 7/3 TP. Hà Nội có 24/31 đơn vị đăng kiểm tạm dừng hoạt động và chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm mở cửa.

Sáng 6/3, Trung tâm đăng kiểm số 29-32D khu vực Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội bất ngờ đóng cửa, không tiếp khách, khiến nhiều chủ phương tiện bất ngờ phải ra về dù đã xếp hàng từ sáng sớm.