Điểm mới của kỳ thi Đánh giá năng lực 2024

Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 6 đợt thi Đánh giá năng lực (HSA) từ tháng 3 đến 6, với tổng số hơn 75.000 lượt thi tại 10 tỉnh và thành phố. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này, thí sinh cần lưu ý những điều gì?

Năm nay, thời gian đăng ký cho đợt thi Đánh giá năng lực (HSA) bắt đầu từ ngày 18/2. Khi đăng ký, thí sinh có thể chọn địa điểm, ngày thi và ca thi. Mỗi thí sinh được phép đăng ký tối đa hai lượt thi với khoảng cách tối thiểu là 28 ngày. Hệ thống đăng ký chỉ cho phép đăng nhập và thao tác trên một thiết bị máy tính tại cùng một thời điểm. Lệ phí thi là 500.000 đồng mỗi lượt thi cho mỗi thí sinh và không được hoàn lại dù cho lí do gì. Thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn và cân nhắc trước khi nộp lệ phí.

Lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội

Lịch thi có thể thay đổi và thông báo trước cho thí sinh ít nhất 14 ngày. Thí sinh có thể đăng ký thi tại trang web http:/hsa.edu.vn/. Tuy nhiên, hệ thống chỉ cho phép đăng nhập và thao tác trên một thiết bị máy tính tại cùng một thời điểm.

Mỗi thí sinh được phép đăng ký tối đa hai lượt thi trong năm (tính đến ngày 31/12/2024). Hai lượt thi phải có khoảng cách tối thiểu là 28 ngày. Ca thi sẽ được đóng tự động khi đã đủ số lượng thí sinh đăng ký.

Sau 96 giờ (tức là 4 ngày) kể từ khi ca thi được mở, nếu thí sinh không hoàn thành việc nộp lệ phí, ca thi đó sẽ tự động hủy. Thông tin chi tiết về cách nộp phí đăng ký dự thi có thể được tìm thấy tại trang web http://khaothi.vnu.edu.vn/.

Thí sinh nên chọn ca thi HSA sao cho không trùng với lịch thi học kỳ của trường trung học phổ thông hoặc lịch thi của các Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức vào đầu tháng Tư hàng năm.

Bài thi HSA được thực hiện trên máy tính, với thời gian từ 195 đến 199 phút. Đề thi bao gồm ba phần với các câu hỏi trắc nghiệm (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án ở các lĩnh vực Toán học (50 câu, 75 phút), Văn học - Ngôn ngữ (50 câu, 60 phút), và Khoa học tự nhiên - xã hội (50 câu, 60 phút). Phần một và phần ba sẽ có thêm 1 đến 3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm.

Kết quả thi sẽ được công bố và giấy chứng nhận sẽ được gửi đến thí sinh sau 14 ngày. Hiện có hơn 90 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh. Cho đến thời điểm 17h ngày 18/2, đã có 49.328 thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, chiếm 93,7% số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và 4/2024.

Đối với thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024, GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông tin rằng các câu hỏi trong đề thi không bị giới hạn bởi chương trình THPT và không có giảm tải như các kỳ thi khác. Kỳ thi Đánh giá năng lực này được thiết kế để đánh giá và phân loại năng lực của thí sinh, không có câu hỏi đố mẹo, không khó, không tạo ra các câu hỏi nhớ và không dựa trên kiến thức và kỹ năng tạm thời. Thí sinh có thể yên tâm ôn tập dựa trên việc tích luỹ kiến thức và kỹ năng từ những năm trước đây và năm nay để tham gia kỳ thi một cách tự tin.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xác định công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhiều năm qua, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã chú trọng triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Thủ đô”. Thông qua mỗi tiết học, các nhà trường đã cụ thể hóa, lồng ghép giáo dục nếp sống cho học sinh bằng nhiều hình thức. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong ứng xử, giao tiếp cho học sinh.

Giáo dục thể chất trong trường học là nội dung quan trọng, góp phần hình thành công dân tương lai phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mĩ. Hiện môn học này đang được đầu tư và quan tâm nhiều hơn, các trường phổ thông cũng vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn.

Hôm nay (19/4), tất cả học sinh lớp 9 đang học tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội sẽ nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025". Trong kỳ tuyển sinh năm nay, toàn thành phố hiện có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai thí điểm học bạ số và xây dựng, khai thác kho học liệu số cấp tiểu học. Trước mắt, thực hiện học bạ số với toàn bộ học sinh lớp 1 của thành phố năm học 2023-2024 này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, nhiều hơn năm học trước khoảng 4.000 em. Các em sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong hai ngày 8 và 9/6.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 sẽ được triển khai tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.