Điều chỉnh giá gần 2.000 dịch vụ khám, chữa bệnh

HĐND thành phố, tại Kỳ họp thứ 15 đã thông qua Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế mà không phải là dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc Thành phố Hà Nội.

Theo đó, gần 2.000 dịch vụ khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh:

Mức tăng thấp nhất 0% (không tăng giá), như: sinh thiết u, tế bào học, dịch tổ chức: 150.000 đồng; Tắm điều trị bệnh nhân bỏng (gây tê): 220.000 đồng; theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitoring: 55.000 đồng; gây mê trong phẫu thuật mắt: 500.000 đồng…

Mức tăng cao nhất 170% là dịch vụ kỹ thuật "Mycobacterium tuberculosis định danh và kháng RMP Xpert" do mức giá đề xuất lần này đã bao gồm test xét nghiệm. Giá tại Nghị quyết số 14/2019/NQ-HĐND chưa bao gồm test do giai đoạn này đã được Chương trình chống Lao quốc gia hỗ trợ. Mức tăng cao thứ 2 là 14,71%: Dịch vụ tập dưỡng sinh (27.300 đồng), còn lại là các mức giá tăng khoảng từ 13%, 12%, 11%...

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố trình tại kỳ họp

Đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tăng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, UBND thành phố khẳng định: việc điều chỉnh này đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với mức giá thu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan trung ương trên địa bàn Hà Nội; Hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giá giữa khám bệnh, chữa bệnh của người không có thẻ BHYT và người có thẻ BHYT trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thúc đẩy các cơ sở y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tác động đến các đối tượng chưa tham gia BHYT (hiện chiếm 6% dân số Hà Nội); thúc đẩy người dân tham gia BHYT tạo sự công bằng hơn trong việc thực hiện chính sách chung, Nhóm dịch vụ sức khoẻ (nằm trong nhóm thuốc và dịch vụ y tế) tác động CPI chung của Thành phố khoảng 0,04%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.