Điều trị suy van tĩnh mạch tái phát bằng laser nội mạch

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân quốc tịch Nam Phi bị suy giãn tĩnh mạch tái phát bằng phương pháp laser nội mạch.

Bệnh nhân A.B (27 tuổi, quốc tịch Nam Phi) vào viện trong tình trạng đau mỏi, tức nặng 2 chân kèm theo giãn tĩnh mạch nông cẳng chân 2 bên. Qua khai thác tiền sử bệnh, được biết anh A.B có tiền sử giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên nhiều năm. Bệnh nhân đã được tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch chân trái cách đây 6 năm tại Nam Phi.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã được các bác sĩ cho tiến hành siêu âm doppler mạch máu chi dưới, phát hiện ra tình trạng giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn bên trái tái phát mức độ nặng. Tĩnh mạch hiển lớn bên phải cũng giãn và suy van mức độ nặng. Nguyên nhân tái phát tĩnh mạch hiển lớn bên trái do tái thông sau tiêm xơ và có 2 nhánh tĩnh mạch xiên ở đoạn đùi và đoạn cẳng chân  trái gây suy van trở lại.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp laser nội mạch. (Ảnh: BVCC)

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, người bệnh được các bác sĩ chỉ định can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên bằng phương pháp can thiệp nhiệt nội mạch sử dụng sóng Laser. Bệnh nhân đã xuất viện và sinh hoạt trở lại bình thường.

Ths.BS Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp Tim mạch - Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực thực hiện kĩ thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ths.BS Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp Tim mạch - Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp can thiệp cho người bệnh cho biết: Phương pháp can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển bằng laser nội mạch là phương pháp hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn với tỉ lệ khỏi bệnh gần như triệt để, tỉ lệ và mức độ tái phát rất thấp.

Phương pháp mang lại nhiều ưu điểm so với phẫu thuật kinh điển như không cần gây tê tuỷ sống hay gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, rất ít biến chứng. Người bệnh sau can thiệp có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện cuối ngày hoặc ngày hôm sau.

hinh anh tac gia

Trà My

tramy.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành y tế nói chung.

Sáng ngày 23/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, có 31 học sinh của trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thị trấn Buôn Trấp, có biểu hiện bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay của người lạ trước cổng trường.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn. Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 278/QĐ-TTg ngày 22/3/2023 thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 14 - năm 2023.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chỉ riêng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 70 ca mắc thủy đậu. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 548 ca thủy đậu, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2022 chỉ có 4 ca). Bệnh nhân phần lớn ở nhóm tuổi Mầm non và Tiểu học.