Điều trị tâm thần do ăn uống vô độ

Một trong những mặt trái của cuộc sống hiện đại là các vấn đề về sức khỏe tâm thần có xu hướng ngày càng gia tăng do con người phải chịu nhiều áp lực về học tập, công việc và các mối quan hệ xã hội. Chán ăn tâm thần và ăn vô độ tâm thần cũng là hệ quả của tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm, nhưng lại ít được quan tâm. Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này ở nước ta.

Một cô gái 20 tuổi đang là sinh viên một trường đại học tại Hà Nội luôn bị những cơn thèm ăn chế ngự, đồng thời lại luôn sợ bị béo phì. Cô luôn ăn uống mãnh liệt rồi lại tự gây nôn, uống thuốc nhuận tràng. Cô không hề biết mình bị bệnh ăn vô độ tâm thần. Bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau 8 tháng những cơn ăn quá nhiều khiến cô ngày càng xấu hổ và bi quan. Cô ở lỳ trong nhà, ngại tiếp xúc với mọi người, không tham gia vào các thú vui trước đây như đi chơi, đi sinh hoạt câu lạc bộ tại trường và trở nên cáu kỉnh, bực tức, kéo theo kết quả học tập kém.

Theo hiệp hội ăn uống quốc gia Mỹ, 40-60% các em từ 6-12 tuổi lo lắng về cân nặng, béo phì. Gần 69% các em quan tâm đến các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông về hình dáng được cho là hoàn hảo. Những hình ảnh này khiến các em muốn giảm cân. Và 47% cho biết những hình ảnh khiến các em muốn giảm cân. Cũng từ đây dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng trong não dẫn đến bệnh chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ tâm thần. Thạc sĩ tâm lý Bùi Văn Toàn – Viện sức khỏe tâm thần T.Ư cho hay, căng thẳng và xấu hổ vì bị chê bai, cười nhạo vì tình trạng thừa cân béo phì là nguyên nhân đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng khiến thanh thiếu niên đặc biệt là nữ giới mắc chứng rối loạn ăn vô độ tâm thần.

ThS.BS Vũ Sơn Tùng và ThS.BS Nguyễn Kim Anh chia sẻ về hệ lụy chứng ăn uống vô độ tâm thần.

Qua thực tế tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân tâm thần và ăn vô độ tâm thần, các bác sĩ viện sức khỏe tâm thần T.Ư cho biết, người bệnh thường dùng các biện pháp cực đoan để giảm tác dụng gây béo của đồ ăn. Bên cạnh việc nhịn ăn hoặc tập thể dục quá mức, nhiều người chọn cách nhịn ăn hoặc thuốc nhuận tràng từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng nội tiết tố, loạn nhịp tim. ThS.BS Vũ Xuân Tùng khuyến cáo nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân dễ rơi vào trầm cảm nặng nề thậm chí tự sát.

Hiện nay tỷ lệ người ăn vô độ tâm thần đi khám tâm thần vẫn còn ít. Đa số họ thường khám tiêu hoá do các rối loạn, tổn thương ở dạ dày. Do đó, hầu như khi đến Viện Sức khoẻ tâm thần bệnh nhân đều nặng và có các rối loạn trầm cảm lo âu khác. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần được đến khám và điều trị tại đúng chuyên khoa Tâm thần để tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị hiệu quả nhất. Nếu phát hiện sớm và được can thiệp bằng thuốc, điều trị tâm lý và điều trị các hệ quả của bệnh ăn vô độ tâm thần như tổn thương dạ dày, tai mũi họng thì sẽ khỏi hoàn toàn./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Gù vẹo cột sống là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, khi tỷ lệ trẻ bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0.5-1% dân số. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác của trẻ em.

Một nữ hộ sinh bệnh viện E hiến toàn bộ tạng sau khi qua đời đã giúp hồi sinh sự sống cho 4 người khác. Đây là nhân viên y tế đầu tiên của ngành y hiến tạng.

Bộ Y tế đã ban hành danh mục 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vaccine; 10 bệnh phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

Chỉ tính trong tuần này, Hà Nội ghi nhận 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 4 ca so với tuần trước đó. Kết quả giám sát chỉ số côn trùng nhiều nơi cao trên ngưỡng nguy cơ.

Thời tiết mưa giông, nóng ẩm thất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng, nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của căn bệnh này.

Ngành y tế Hà Nội đã làm chủ các kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại, cứu sống nhiều ca bệnh.