Đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa | Hà Nội tin mỗi chiều

Cổ kính và linh thiêng, thâm nghiêm và trầm mặc, hơn 2.000 năm trôi qua đình Chèm phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và những câu chuyện về Đức Thánh Chèm Lý Ông Trọng vẫn là một truyền thuyết kỳ ảo được người dân làng Chèm gìn giữ và lưu truyền. Vào 20h ngày mai (18/11), Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra tại di tích quốc gia đặc biệt này và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Hà Nội.

Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với lối kiến trúc độc đáo, vững chãi và tinh tế. Đình Chèm nằm sát bờ sông Hồng và hướng về phía Bắc. Ông Nguyễn Mạnh Thìn, Trưởng tiểu ban quản lý di tích cho hay, đó là ý niệm của dân làng về uy lực trị thủy của Đức Thánh Chèm. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dòng sông Hồng vẫn cuộn chảy; bốn cột đồng cùng ngôi Đình vẫn đứng vững. Theo PGS.TS Trần Lâm Biền - nhà nghiên cứu di sản văn hóa, thì sông Hồng thường gây nên những trận lũ lụt kinh hoàng. Nhân dân thời xưa dựng đền thờ Đức Thành Chèm ngay sát bờ nước xoáy, với một niềm tin sức mạnh từ uy đức của Ngài sẽ kiềm chế thủy quái, bảo vệ dân làng.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm ba chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa. Hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức gợi hình dáng ngôi đình cổ kính hàng nghìn năm tuổi, linh thiêng bên sông Hồng. Đạo diễn Mai Thanh Tùng cũng cho biết, chương trình sẽ tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Một vị cao niên làng Chèm cho biết, dù cho con sông Hồng có ngày nước nổi, nước chìm, có ngày êm ả, có ngày dậy sóng nổi gió, nhưng còn thấy Đình Chèm vẫn uy nghiêm sừng sững là an lòng. Trường tồn trong suốt chiều dài lịch sử, Đình Chèm giúp chúng ta thêm yêu mến một vùng đất thiêng nằm ở phía Tây của Thủ đô Hà Nội.

Với Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” chắc chắn sẽ giúp nhiều người dân và du khách có thêm một lựa chọn tham quan, khám phá văn hóa lịch sử của mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến./.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hai tuyến đường thí điểm ở Hà Nội dành riêng cho xe đạp sẽ là một thử nghiệm rất đáng mong đợi đối với người dân, để xe lưu thông được an toàn, thuận lợi, giảm phát thải ra môi trường và hướng tới hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng của Thủ đô.

Dường như phụ huynh chỉ mới chú ý đến bữa ăn bán trú, đến kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học mà chưa thực sự quan tâm đến những loại quà vặt được bán tràn lan xung quanh các cổng trường, mà những thức ăn này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp sau 22 ngày rưỡi làm việc. Và việc hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra ở cả ba nhiệm vụ đó là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước với sự đồng thuận cao ở kỳ họp lần này đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra.

Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, nhưng cũng cần giải quyết nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân… để có thể xây dựng thành phố thông minh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 với hai môn thi bắt buộc và hai môn lựa chọn. Như vậy, thí sinh chỉ thi bốn môn thay vì 6 môn như hiện nay. Số buổi thi cũng giảm xuống còn ba buổi.