Đoàn tàu chạy trên đường ray ảo tại Trung Quốc

Hệ thống tàu mang tên Autonomous Rail Rapid Transit (ART) được phát triển bởi một tập đoàn của Trung Quốc. Tàu được chạy lần đầu tiên vào năm 2018 ở thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam

ART hoạt động không cần đường ray bằng sắt như các tàu hỏa mà thay vào đó chúng chạy trên một đường ray ảo nhờ hệ thống cảm biến trên đường và trên thân tàu. Hệ thống cảm biến này giúp nó có thể nhận biết lề đường, chạy theo đúng "đường ray ảo" cũng như thích ứng với môi trường xung quanh và các tình huống bất ngờ trong thời gian thực. Để nhận diện, đường ray rộng 3,75 mét được sơn đại diện bằng vạch đứt trên mặt đường. Hệ thống vận chuyển này sử dụng bánh cao su lõi nhựa với công nghệ tự điều hướng không cần đường ray.

Đoàn tàu Autonomous Rail Rapid Transit (ART)

ART có 3 toa, dài hơn 30 mét, chạy hoàn toàn bằng điện, chở được hơn 300 người và có thể di chuyển với tốc độ tối đa 70km/h. Con tàu sử dụng thiết kế hai đầu, giúp tiết kiệm phần việc đảo chiều, có thời gian hoạt động khoảng 25 năm. Chi phí xây dựng 1km đường dành cho tàu này khoảng 2 triệu USD, trong khi đường dành cho tàu điện ngầm lên tới 102 triệu USD.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiếc trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran bị rơi hôm 19/5 là dòng Bell 212 của Mỹ và được sản xuất từ... năm 1968.

Hãng Airbus vừa cho ra mắt mẫu máy bay lai trực thăng hoàn toàn mới được thiết kế để tăng tốc nhanh nhất trong các tình huống khẩn cấp, giảm 20% lượng khí thải ra môi trường.

Mi-4 – trực thăng vận tải được Liên Xô tài trợ đã tháp tùng Bác Hồ trong nhiều chuyến công tác từ những năm 1959 cho đến tận khi Bác ra đi. Đây cũng là một trong những chiếc máy bay thành công nhất trong lịch sử phát triển phương tiện bay của Liên Xô thời bấy giờ.

Vận đen của Boeing có vẻ vẫn chưa kết thúc khi hãng lại gặp thêm một sự cố hàng không. Boeing liên tục gặp vấn đề với các dòng máy bay chứ không chỉ dừng lại ở dòng 737 MAX.

Mẫu siêu du thuyền mới nhất của công ty Feadship vừa được ra mắt, là chiếc tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới. Công nghệ này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa phương tiện hạng sang, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Ngày 13/5, một chiếc máy bay tại Australia đã phải hạ cánh bằng bụng do gặp sự cố thiết bị hạ cánh không hoạt động.