Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Fukuoka

Trong hai ngày từ ngày 7 và 8/6, đoàn công tác của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Fukuoka, Nhật Bản.

Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản và gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn, các chi bộ đang sinh hoạt tại khu vực Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc và gặp mặt, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã báo cáo khái quát về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu – Okinawa và Trung Nam Nhật Bản Fukuoka; những kết quả công tác đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là việc thúc đẩy thành lập mới các tổ chức hội đoàn ở các địa phương và một số lĩnh vực đặc thù như Hội chuyên gia Việt Nam – Nhật Bản (tháng 8/2023); Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (tháng 10/2023), Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (tháng 5/2024). Qua đó góp phần triển khai thiết thực, có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại cuộc làm việc với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng người Việt tại khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn đã nghe các ý kiến và kiến nghị của cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đã thông báo về một số về chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước, tình hình thời sự, hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian qua và ghi nhận những thành công, nỗ lực cố gắng của tập thể Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka thời gian qua nhất là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác cộng đồng, bảo hộ cong dân. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã đoàn kết bà con kiều bào đồng lòng hướng về quê hương đất nước; chia sẻ những khó khăn vất vả khó khăn của cộng đồng khi hội nhập với đất nước sở tại như vấn đề ngôn ngữ, tìm hiểu pháp luật, phong tục tập quán, vấn đề duy trì tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng cũng đã ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào như việc: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và ở nước ngoài nói chung được phép lựa chọn đại diện ưu tú, tiêu biểu để đề cử vào Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc; Được tham gia đại biểu Quốc hội, được cấp mã số định danh cho các cháu sinh ra tại Nhật Bản; Vấn đề cấp căn cước công dân cho kiều bào tại các cơ quan đại diện; Vấn đề hỗ trợ nguồn lực cho các hội đoàn tổ chức việc duy trì dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản (mở lớp học, đào tạo giáo viên chuyên và không chuyên, giáo trình, giáo án dạy tiếng Việt); Tăng cường kênh kết nối giữa Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn qua các mạng xã hội để tăng tính tương tác và giúp triển khai nhanh các chủ trương của Mặt trận Tổ quốc, huy động sự đóng góp của kiều bào để chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng và các đồng chí trong đoàn chụp ảnh cùng Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai, cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và lãnh đạo các hội đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng các thành viên trong đoàn đến làm việc với Trường Nhật ngữ GAG để thăm hỏi động viên thầy hiệu trưởng Nguyễn Duy Anh và các thầy cô giáo Nhật Bản đang triển khai dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho trường dạy nghề và các em học sinh nghèo trong nước.

Làm việc với Ban giám hiệu Nhật ngữ GAG.
Tặng tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhóm Dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho các Trung tâm dạy nghề và các em học hết cấp 3 diện hộ nghèo.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm và dự giờ lớp học “Tiếng Việt của em” do Ban tiếng Việt của Hội người Việt tại Fukuoka thành lập để giảng dạy tiếng Việt cho các cháu gốc Việt thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra tại Nhật Bản. Tại đây, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đã động viên các cô giáo và đặc biệt mong các phụ huynh hãy gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng tặng sách tiếng Việt, giao lưu với các cháu, phụ huynh và giáo viên.

Chiều ngày 8/6, ông Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn dự lễ trao giải chung kết cuộc thi Sứ giả tiếng Việt khu vực Kyushu và Okinawa 2024.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đã trao Giải chung kết cuộc thi Sứ giả tiếng Việt tại khu vực Kyushu – Okinawa.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Sáng nay, 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị của Thành uỷ Hà Nội thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII và quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương.

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều 12/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Peru tại Việt Nam Patricia Yolanda Rasez Portocarrero nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ công tác mới.

Ngày 12/6, tiếp tục phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Ngày 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.