Doanh nghiệp chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 322,50 tỷ USD, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng quan ngại, hầu hết các nhóm hàng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (điện thoại và linh kiện; điện tử, máy tính; dệt may; nông lâm thủy sản…) đều suy giảm khá mạnh. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6% cho cả năm 2023 là một thách thức rất lớn.

Bên cạnh 3 thị trường lớn là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, hiện nay ngành dệt may Việt Nam cũng đã xuất khẩu 36 sản phẩm chủ lực các loại đi 104 quốc gia.

Tuy nhiên, để tiếp tục giữ chân đối tác xuất khẩu và khách hàng ở các thị trường này, các doanh nghiệp dệt may phải liên tục thay đổi, đầu tư dây chuyền sản xuất để phù hợp thị hiếu thị trường.

Ngoài ra, để theo kịp nhu cầu của các thị trường phát triển thì vấn đề nguồn vốn đầu tư sản xuất kinh doanh lại đang là rảo cản với không ít doanh nghiệp trong nước.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường xuất khẩu\

Để  tháo gỡ những khó khăn hiện hữu, doanh nghiệp xuất khẩu cần tiếp tục kiên trì bám sát khách hàng, bám sát thị trường, phản ứng linh hoạt với thị trường để tổ chức kế hoạch sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu chính ngạch gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Bên cạnh đó, các hiệp hội ngành hàng cần phải tăng cường công tác phối hợp các đơn vị của Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan để kịp thời cập nhật và chuyển tải các thông tin về nhu cầu thị trường, quy định, chính sách mới của các thị trường ngoài nước cho doanh nghiệp hội viên; chú trọng tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về kỹ năng thâm nhập vào các thị trường mục tiêu và khai thác các cam kết ưu đãi trong các hiệp định thương mại tự do.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.