Doanh nghiệp nỗ lực tìm hướng xuất khẩu cuối năm

Những tháng cuối năm năm 2023, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đối mặt với không ít khó khăn, đơn hàng sụt giảm, giá hàng hóa xuất khẩu giảm. Chuyển đổi hướng sản xuất, khai thác thị trường mới, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đang là những giải pháp để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.

Thời gian qua, bên cạnh thị trường truyền thống là Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc, doanh nghiệp này đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết, xoay hướng mở rộng xuất khẩu sang các nước Trung Đông và châu Âu.

Tương tự với doanh nghiệp này, tỷ trọng xuất khẩu chiếm 85% sản phẩm, chủ yếu là qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Hiện doanh nghiệp đang tìm kiếm các đối tác khác để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Doanh nghiệp nỗ lực tìm hướng xuất khẩu cuối năm

Việc phát triển mở rộng thị trường mới được cho là không quá khó khăn hiện nay, quan trọng là đáp ứng theo từng tiêu chí riêng của từng khách hàng ở mỗi nước.

Theo giới chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, tình hình kinh tế thế giới đã và đang ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam và hoạt động của doanh nghiệp doanh nghiệp, khi xuất khẩu khó khăn, các đơn hàng giảm mạnh từ đầu năm 2023 đến nay.

Mặc dù vậy, với nội lực của mình, doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn còn nhiều cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị hàng hóa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổng cục Hải quan, tháng đầu năm 2024, Việt Nam ghi nhận 6 thị trường xuất khẩu đạt trị giá trên 2 tỷ USD, gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Asean, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trái ngược với thị trường chứng khoán Việt Nam, cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều ghi nhận đà tăng ấn tượng trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 leo đỉnh mới sau khi "gã khổng lồ" ngành sản xuất chip Envidia công bố kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn nhiều so với dự báo.

Hãng xe điện VinFast, đơn vị thành viên của Vingroup (mã chứng khoán: VIC), vừa công bố Báo cáo tài chính quý 4/2023. Tổng tài sản của VinFast tại thời điểm 31/12/2023 đạt gần 131 nghìn tỷ đồng, giữ vị trí thứ 6 ở Bảng xếp hạng các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn rất nhiều khó khăn đến từ cả bên trong và bên ngoài, cộng đồng doanh nhiệp vẫn kỳ vọng sẽ vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.