Doanh nghiệp thận trọng chuẩn bị cho năm 2024

Hết năm 2023, dù các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy có cải thiện trong quý IV, nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết, việc sản xuất kinh doanh trên thực tế vẫn rất khắc nghiệt. Bước sang năm 2024, đội ngũ doanh nghiệp đều nỗ lực và thận trọng với kỳ vọng có thể thoát được 'đáy' khó khăn.

Đã bắt đầu có đơn hàng, nhưng có những doanh nghiệp vẫn chỉ ký hợp đồng từng tháng với các đối tác. Họ vẫn thận trọng và mong chờ có cơ hội tốt hơn, bởi hiện đơn giá quá thấp, không có lợi nhuận.

Năm 2023 vừa qua, đã có những tín hiệu phục hồi trong khu vực doanh nghiệp, đặc biệt khu vực sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng cao hơn trong hai quí cuối năm . Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp vẫn trong trạng thái thận trọng khi bước sang năm 2024 khi nhiều dự báo cho thấy tình hình kinh tế sẽ không tích cực như kỳ vọng.

Đánh giá tích cực về những hỗ trợ trong năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của Chính phủ cũng như các bộ, ngành trong năm 2024 trong việc tháo gỡ nhiều rào cản kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về lãi suất, thúc đẩy đầu tư công. Qua đó tạo đà để doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ hơn trong giai đoạn cuối năm nay và năm 2025 tiếp đó.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.