Doanh nghiệp trẻ - phát triển gặp khó ở đâu?

2023 là năm rất khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp trẻ. Trước hết là môi trường kinh doanh, phát triển dự án khó khăn, cầu chững lại, thậm chí đóng băng, thanh khoản kém... Do đó, vấn đề then chốt để tồn tại và phát triển lúc này vẫn là quản trị doanh nghiệp, làm thế nào để sử dụng nguồn lực hiệu quả nhất là câu hỏi cần quan tâm lúc này.

Là một doanh nghiệp trẻ hoạt động lĩnh vực du lịch hơn 3 năm nay, đại diện Công ty TNHH du lịch lữ hành chuyến đi Việt Nam chia sẻ, tiếp cận vốn vẫn đang là một trong những khó khăn của các doanh nghiệp mới kinh doanh do khó đáp ứng được hết các  điều kiện vay vốn và chưa có kinh nghiệm nắm bắt thông tin.

Chia sẻ tại chương trình xúc tiến thương mại tại Tổng Công Ty May 10 mới đây, các diễn giả cũng cho biết, bên cạnh các yếu tố bị ảnh hưởng lạm phát toàn cầu cũng như các biến số liên quan đến địa chính trị, các doanh nghiệp trẻ hiện nay còn phải đối mặt với việc tái cấu trúc nguồn vốn, môi trường kinh doanh. Quan trọng hơn là năng lực quản lý của chính các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp trẻ - phát triển gặp khó ở đâu?

Các doanh nghiệp của Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đang tạo doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ USD, đóng góp hơn 10% GDP của cả nước và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp quy mô còn nhỏ, tính ổn định chưa cao, trình độ quản lý, công nghệ, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp so với yêu cầu của hội nhập kinh tế.

Trong thời gian tới, cần đa dạng hình thức kết nối, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp trẻ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong và ngoài nước; tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng hùng mạnh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.