Doanh nghiệp vẫn khó về thị trường tiêu thụ

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Các con số về tăng trưởng GDP, về phát triển doanh nghiệp đều ở mức thấp trong lịch sử. Tháo gỡ những điểm nghẽn này là cần thiết để kinh tế Việt Nam đứng vững trước các bất ổn địa chính trị quốc tế và tạo đà cho sự phát triển trong năm 2024.

Sau thời gian giảm sâu, ba động lực tăng trưởng của nền kinh tế là Đầu tư, Tiêu dùng và Xuất khẩu có xu hướng phục hồi từ tháng 10, tiếp tục tăng ở tháng 11. Tuy nhiên dù có mức tăng quý sau cao hơn quý trước nhưng con số ghi nhận vẫn còn khiêm tốn.

Khu vực doanh nghiệp thể hiện sự sàng lọc của thị trường diễn ra mạnh mẽ. 11 tháng năm 2023, gần 159 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong khi đó, số số doanh nghiệp thành lập mới chỉ tăng 3,5%. Doanh nghiệp vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra và vốn sản xuất.

Doanh nghiệp vẫn khó về thị trường tiêu thụ

Doanh nghiệp đang cần nhiều hơn những biện pháp hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, tuy nhiên bản thân doanh nghiệp cũng cần bám sát, nắm bắt cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, sớm phá bỏ rào cản về kỹ thuật, tận dụng thời điểm cuối năm, sức mua có xu hướng tăng mạnh:

Những điểm tích cực trong bức tranh kinh tế chung khiến nhiều chuyên gia cho rằng thời điểm khó khăn nhất của kinh tế đã qua, nhất là khi bước vào năm 2024, các chính sách hỗ trợ đạt đủ thời gian để thẩm thấu cũng như đã và đang có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ được kéo dài.

Tuy nhiên, doanh nghiệp - bộ phận chính của kinh tế vẫn cần được quan tâm hơn nữa với những hỗ trợ ngoại lực và nỗ lực tự thân, qua đó mới có thể phát triển bền vững.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổng cục Hải quan, tháng đầu năm 2024, Việt Nam ghi nhận 6 thị trường xuất khẩu đạt trị giá trên 2 tỷ USD, gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Asean, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trái ngược với thị trường chứng khoán Việt Nam, cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều ghi nhận đà tăng ấn tượng trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 leo đỉnh mới sau khi "gã khổng lồ" ngành sản xuất chip Envidia công bố kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn nhiều so với dự báo.

Hãng xe điện VinFast, đơn vị thành viên của Vingroup (mã chứng khoán: VIC), vừa công bố Báo cáo tài chính quý 4/2023. Tổng tài sản của VinFast tại thời điểm 31/12/2023 đạt gần 131 nghìn tỷ đồng, giữ vị trí thứ 6 ở Bảng xếp hạng các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn rất nhiều khó khăn đến từ cả bên trong và bên ngoài, cộng đồng doanh nhiệp vẫn kỳ vọng sẽ vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.