Doanh nhân Việt Nam chủ động chuyển đổi số để hội nhập

Doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất mới của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đóng góp không nhỏ vào những thành tựu phát triển chung của đất nước. Đứng trước bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến chuyển, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động tìm hướng đi mới để tận dụng cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Là lãnh đạo một doanh nghiệp công nghệ thông tin có hơn 13 năm hoạt động, doanh nhân Hồ Thanh Sơn chia sẻ: Dù là công ty công nghệ nhưng doanh nghiệp vẫn không ngừng chuyển đổi số để theo kịp thị trường. Từ một trung tâm đào tạo trực tiếp, nhận thấy xu hướng online phát triển, công ty đã chuyển hướng đào tạo từ xa để thu hút được lượng lớn học viên các tỉnh thành trong nước và quốc tế.

"Mới đầu không đơn giản, vì khách hàng vốn dĩ quen với kinh doanh truyền thống, chứ chưa hiểu giá trị kinh doanh online. Mấy năm dịch bệnh vừa qua lại tạo đà cho chúng tôi đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh doanh online và cải tiến mô hình quản lý công ty khá thành công", ông Hồ Thanh Sơn, Phó TGĐ Công ty Công nghệ và Đào tạo Robusta và Unitas chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu và quyết định kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên sàn thương mại điện tử, doanh nhân Vũ Hoàng Anh đã lựa chọn kết hợp kỹ thuật của các làng nghề để tạo ra sản phẩm độc quyền và nhanh chóng thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm. 

Có thể thấy, hơn lúc nào hết, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang khẳng định bản lĩnh, vượt khó khăn, đồng hành cùng sự phất triển đất nước.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Hoa hậu doanh nhân Thái Bình Dương nhận định: Tất cả doanh nghiệp hiện nay phải chuyển đổi số nếu muốn cạnh tranh thành công. Hay nói cách khác, chuyển đổi số là sự sống còn của doanh nghiệp hôm nay.

Đội ngũ doanh nhân Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần cống hiến cho dân tộc, ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam. Với 19.000 hội viên, 2 Tập đoàn Kinh tế lớn và 14 Câu lạc bộ, Các doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tạo doanh thu hằng năm hơn 40 tỷ USD, đóng góp hơn 10% GDP của cả nước và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Phát triển xanh, bền vững được định hướng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021- 2030 của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 hay còn gọi là Net zero vào năm 2050 được Việt Nam cam kết tại Hội nghị Cop26. Để làm được điều này doanh nghiệp được xác định là thành phần đi đầu trong chuyển đổi xanh.

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm. Điều này cho thấy khó khăn vẫn còn tồn tại và cần hỗ trợ để chạy đua cho giai đoạn nước rút sản xuất cuối năm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho biết, tính đến ngày 21/11, đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo về việc chậm hoặc hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm các nghĩa vụ thanh toán vào khoảng hơn 192.000 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Nam Cường, Hà Nội.