Độc đáo những bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Rồng

Trong 12 con giáp thì Rồng là con vật duy nhất không có ngoài đời thực. Song, hình ảnh Rồng lại xuất hiện nhiều trong nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực mỹ thuật. Nhân dịp chào năm mới Giáp Thìn, nhiều nghệ sĩ đã giới thiệu tới công chúng những sáng tạo đặc biệt lấy nguồn cảm hứng từ hình tượng linh vật này.

Độc và lạ là cảm nhận của công chúng khi thưởng lãm những bức tranh “Hóa rồng” trên chất liệu mo cau của họa sĩ Hoàng Trúc.

Bộ sưu tập này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bộ sưu tập tranh chủ đề “Hóa rồng” vẽ trên chất liệu mo cau nhiều nhất ở Việt Nam. Những thông điệp giản dị về cuộc sống làng quê được tác giả chia sẻ với công chúng một cách nhẹ nhàng.

Họa sĩ Nguyễn Việt Đông cho biết: "Mỗi một bức tranh họa sĩ kết hợp hình ảnh Rồng và tôi thấy hình ảnh Rồng họa sĩ vẽ cũng khác, có những hình ảnh độc lạ, giống như họa sĩ đã lựa chọn chất liệu mo cau để thể hiện tác phẩm của mình."

Độc đáo những bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Rồng

40 bức tranh bột màu với chủ đề “Rồng và Hoa” của họa sĩ Nghiêm Diệp Anh cũng mang đến nhiều điều mới lạ. Hình tượng rồng trong những bức tranh này vừa truyền thống nhưng cũng rất hiện đại.

Dịp Tết Giáp Thìn này, rất nhiều hình Rồng trên gốm cũng được các nghệ nhân làng nghề mang đến công chúng tại Hà Nội. Có những tác phẩm Rồng trên gốm Hương Canh (Vĩnh Phúc) hay 100 tác phẩm Rồng độc bản trên gốm phù điêu (Hải Phòng)… Mỗi tác phẩm gốm đều thể hiện sự sáng tạo và bàn tay tài hoa khéo léo.

Những hình ảnh về Rồng được thể hiện sinh động với nhiều các thế khách nhau, thể hiện sự linh thiêng, vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng

Ông Tạ Quang Đông - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, những hình ảnh của Rồng được thể hiện sinh động, với nhiều các thế khách nhau, thể hiện sự linh thiêng, vẻ đẹp nhất của rồng đã được tạo dáng, đấy là bàn tay của nghệ nhân rất khéo léo, sáng tạo và tài năng.

Chào đón năm mới Giáp Thìn, mỗi tác phẩm hay bộ sưu tập mang hình tượng con Rồng độc đáo, ấn tượng đều như một lời chúc năm mới an lành và hạnh phúc tới mọi người, mọi nhà.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày rằm tháng giêng là một ngày lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là người theo Phật giáo. Người dân đến lễ chùa để cúng dường, cầu mong sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, hôm nay (24/2), thời tiết không thuận lợi nên các đền chùa vắng người đi lễ hơn mọi năm.

Sáng nay (24/2), tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, đã khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự, chúc Tết đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại ngôi nhà chung 54 dân tộc.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của dân tộc, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, những tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin có tình trạng khán giả chưa đủ tuổi xem phim "Mai" có dán nhãn 18+, Thanh tra Bộ VHTTDL đã vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim "Mai".

Tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Di sản văn hóa là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ giá trị văn hóa của Thủ đô thời gian qua. Đây cũng là môi trường nuôi dưỡng và làm giàu bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa. Bởi vậy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.