Đổi mới cách dạy và học môn Lịch sử và Địa lý lớp 4

Lịch sử và Địa lí là môn học rất mới mẻ đối với học sinh lớp 4. Đổi mới cách dạy và học hai môn này được trường Tiểu học Đại Yên, phòng GDĐT quận Ba Đình, thực hiện thí điểm thông qua hai chuyên đề, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sáng 15/9, trường Tiểu học Đại Yên, phòng GDĐT quận Ba Đình đã tổ chức 02 chuyên đề môn Lịch sử và Địa Lý lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nội dung “Địa phương em” (Tỉnh thành phố trực thuộc trung ương). Tham dự chuyên đề có các đồng chí chuyên viên Phòng GGĐT quận Ba Đình, đại diện BGH, khối trưởng chuyên môn cùng đại diện giáo viên đang giảng dạy khối 4 năm học 2023 - 2024  của các trường tiểu học trong toàn quận.

Tiết học Lịch sử và Địa lí - Bài2: Địa phương em (Tỉnh thành phố trực thuộc trung ương) - Phần 2 - “Một số hoạt động kinh tế” do cô giáo Nguyễn Thị Hằng cùng học sinh lớp 4A4 trường Tiểu học Nghĩa Dũng thực hiện; Phần nội dung “Danh nhân tiêu biểu” do cô giáo Đỗ Thị Huệ - cùng học sinh lớp 4A6, trường Tiểu học Đại Yên thực hiện.

Đổi mới cách dạt và học hai môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 mang lại hiệu quả thiết thực

Chương trình GDPT 2018 đã trao cho giáo viên cơ hội được chủ động trong việc lựa chọn, sắp xếp nội dung học tập nhằm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Chính vì vậy ở cả 2 tiết dạy, các giáo viên đã có nhiều sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để học sinh thực sự được tham gia tích cực vào quá trình dạy học của giáo viên, được tương tác trực tiếp với bạn và cô, có cơ hội tự tin thể hiện hiểu biết của mình. Trong suốt quá trình các tiết học diễn ra, học sinh học tập sôi nổi, chủ động, tích cực hợp tác nhóm và hoàn thành tốt mục tiêu tiết học. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh được tìm hiểu, trao đổi và trình bày những hiểu biết của mình một số hoạt động kinh tế và các danh nhân tiêu biểu của Hà Nội. Tiết học đều rất tự nhiên, sôi nổi và hiệu quả. 

Thông qua hai chuyên đề này, các cán bộ quản lý và giao viên rút ra được những kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp về việc tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động phù hợp với đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn luyện năng lực phẩm, chất gắn với những tình huống của cuộc sống.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT trong giảng dạy tiếng Anh, UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Times Higher Education (THE) ngày 27/9 đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2024, trong đó Việt Nam có 6 đại diện.

Sau mùa tuyển sinh năm 2023, 7 thí sinh đạt điểm cao nhất ở các tổ hợp xét tuyển chọn trường Đại học Ngoại thương, chủ yếu vào ngành Kinh tế đối ngoại.

Sáng 24/9, Hà Nội tổ chức vòng 2 kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2023. Đây là kỳ thi được đông đảo thí sinh và các nhà trường mong đợi, bởi kết quả sẽ góp phần khắc phục phần nào tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.

Việc bỏ hình thức kiểm tra miệng đang thu hút sự quan tâm của giáo viên và học sinh. Ngay sau khi yêu cầu này được Sở GĐ&ĐT thành phố Hồ Chí Minh đưa ra, nhiều giáo viên cũng chia sẻ việc kiểm tra miệng đầu giờ theo kiểu “kêu bất chợt, hỏi bất chợt” khiến học sinh căng thẳng, áp lực là hoàn toàn có thật.