Đổi mới sáng tạo từ doanh nghiệp đến nền kinh tế

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã trở thành chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước. Để đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững, cần có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là về cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Đây cũng là nội dung được nhấn mạnh tại lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 diễn ra sáng 28/10.

Thủ tướng Phạm minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 đã thu hút sự tham gia của gần 200 gian hàng đến từ các doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế. Đơn cử như doanh nghiệp khai thác và tái chế khoáng sản tại Đức đã quyết định mở nhà máy chi nhánh tại Việt Nam, với kì vọng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các doanh nghiệp đi thăm gian hàng.

Ông CRAIG BRADSHAW, CEO Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách rất tốt để hỗ trợ đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên để phát triển, Việt Nam cần tăng cường chuyển giao công nghệ với các nước. Để làm được điều này có hai cách, Việt Nam có thể đưa nhân lực trẻ học hỏi các công nghệ mới, hoặc phối hợp với các doanh nghiệp quốc tế như chúng tôi để phát triển cả nhân lực và công nghệ ngay tại Việt Nam”.

Khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Bên cạnh đó, sự ra đời của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia được kì vọng sẽ là nơi hội tụ một hệ sinh thái năng động trong khu vực, nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và nhân tài trong và ngoài nước, cung cấp không gian làm việc, nghiên cứu, ươm tạo, đưa các dự án đổi mới sáng tạo phát triển lên một tầm cao mới.

Để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư đối với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng chủ động phối hợp triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp theo chủ trương của Đảng, Nhà nước đã đề ra trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong đó, luôn đặt doanh nghiệp, người dân là trọng tâm của đổi mới sáng tạo. Tập trung xây dựng, hoàn thiện các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Hà Nội, TP.HCM, TP.Đà Nẵng, TP.Hải Phòng, TP.Cần Thơ….

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình ( mã chững khoán HBC) vừa thực hiện mua lại 5 tỷ đồng trái phiếu, trong khi Lỗ lũy kế của doanh nghiệp này vượt vốn điều lệ và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.