LIVE Đài Loan (Trung Quốc): động đất rất mạnh, 9 người thiệt mạng

Sáng nay (3/4), một trận động đất có cường độ 7,4 độ richter đã gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc) và buộc chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo sóng thần cho các đảo phía nam Nhật Bản và Philippines. Hiện, ở Đài Loan, cộng đồng người Việt đang có khoảng 400.000 người đang làm việc và sinh sống.

Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng sớm nay hứng chịu trận động đất mạnh tới 7,4 độ richter. Trận động đất được cho là mạnh nhất trong 25 năm qua đã làm sập nhiều tòa nhà, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 882 người bị thương. Cảnh báo sóng thần diện rộng đã được công bố.

THÔNG TIN CHÍNH Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI:

 • Trận động đất: Trận động đất xảy ra lúc 7:58 sáng giờ địa phương có vị trí cách thành phố Hoa Liên 18 km về phía nam, ở độ sâu 34,8 km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.
 • Thương vong: Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, và 882 người bị thương, theo thông tin từ Cơ quan cứu hỏa của Đài Loan.
 • Thiệt hại: Hàng chục tòa nhà ở Hoa Liên bị sập, nhiều người mắc kẹt. Hiện tượng lở đất và đá rơi xuất hiện tại nhiều khu vực, nhiều tuyến giao thông qua hầm bị hư hỏng, một số tuyến cao tốc lớn ven biển bị cấm đường. Một số tuyến bay bị thông báo tạm dừng. Hơn 91.000 hộ gia đình bị mất điện.
 • Dư chấn: Theo sau trận động đất là một số dư chấn mạnh, hiện tượng rung lắc xuất hiện tại nhiều khu vực. Dự báo những cơn chấn động mạnh tới cấp 7 có thể xảy ra trong những ngày tiếp theo.

Diễn biến vụ việc:

 • 16h58: Năm mươi người trên xe buýt đi đến khu bảo tồn rừng được xác định đã mất tích. Cơ quan cứu hỏa cho biết họ đã mất liên lạc với 50 người đi trên 4 chiếc xe buýt nhỏ hướng tới một khách sạn ở khu rừng Taroko, cách Hoa Liên 25km về phía Bắc. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang dần sơ tán những người bị mắc kẹt trong đường hầm gần thành phố, trong đó có hai công dân Đức.
 • 16h23: Các bệnh viện ở thành phố Đài Bắc vẫn hoạt động bình thường dù có thể bị hư hỏng. Theo chính quyền thành phố, các bệnh viện trên khắp thủ phủ Đài Bắc của Đài Loan vẫn hoạt động bình thường mặc dù bị hư hại do trận động đất hôm nay. Theo một tuyên bố của chính quyền, ít nhất bảy bệnh viện trong thành phố được cho là đã bị hư hại, bao gồm “gạch rơi, trần nhà bị sập một phần, tường nứt và mất điện”.
 • 16h20: Foxconn cho biết cơ sở sản xuất của công ty không thiệt hại gì. Reuters đưa tin, Foxconn - nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple cho biết họ đã đóng cửa một số dây chuyền sản xuất để kiểm tra sau trận động đất, nhưng nói thêm rằng hoạt động sản xuất bình thường đã dần dần trở lại. Trận động đất không gây thiệt hại cho thiết bị sản xuất, tác động tài chính và hiệu suất đối với công ty được mô tả là rất nhẹ.
 • 16h13: Cổ phiếu nhà sản xuất chip TSMC giảm giá. Nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan, Trung Quốc cho biết nhân viên tại các nhà máy của công ty ở Hsinchu, phía Tây Nam Đài Bắc, đã trở lại làm việc sau khi một số nhân viên trong dây chuyền sản xuất ở một số nơi được sơ tán theo thủ tục. Cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của công ty giảm 1,3% sau trận động đất sáng nay. TSMC là nhà cung cấp linh kiện bán dẫn cho các công ty như Apple và Nvidia.
 • 15h06: Cơ quan cứu hỏa Đài Loan, Trung Quốc cho biết khoảng 60 trong số khoảng 77 người đã bị mắc kẹt trong đường hầm Jinwen ở phía Bắc Hoa Liên. Ngoài ra, 15 người bị mắc kẹt trong đường hầm Dachingshui, cũng ở phía Bắc Hoa Liên, hai công dân Đức bị mắc kẹt trong đường hầm thứ ba. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,4 độ richter.
 • 14h50: Đài Loan, Trung Quốc có dân số khoảng 23 triệu người, đa số sống ở thủ phủ Đài Bắc và các thành phố nằm rải rác ở bờ biển phía Tây được công nghiệp hóa mạnh mẽ. Đài Bắc có khoảng 2,5 triệu dân trong khi thành phố Đài Bắc mới rộng hơn là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người. Thành phố cảng phía Nam Cao Hùng có 2,7 triệu dân. Ngược lại, bờ biển phía Đông - nơi xảy ra trận động đất lại có ít dân cư hơn. Dưới đây là những điều cần biết về tâm chấn: Quận Hoa Liên có dân số khoảng 300.000 người, trong đó khoảng 100.000 người sống ở thành phố chính Hoa Liên. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng sống ở miền núi hoặc ven biển xa xôi khó tiếp cận được, vì vậy có thể phải mất thời gian để hiểu được quy mô của trận động đất. Vai trò toàn cầu của Đài Loan, Trung Quốc: Hòn đảo nhỏ này là một nền kinh tế lớn có tác động to lớn đến hoạt động kinh doanh và thương mại toàn cầu, chủ yếu nhờ ngành công nghiệp chip dẫn đầu thế giới.
 • 14h40: Theo Cơ quan cứu hỏa Đài Loan, Trung Quốc, bảy người đã thiệt mạng và 736 người khác đã bị thương ở Đài Loan sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra ở bờ biển phía Đông của hòn đảo vào sáng thứ nay.
 • 14h30: Theo Cơ quan cứu hỏa Đài Loan, Trung Quốc, ít nhất 4 người nước ngoài đang bị mắc kẹt ở Đài Loan sau khi hòn đảo này hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 25 năm vào thứ Tư. Hai công dân Canada nằm trong số hàng chục người bị mắc kẹt ở hẻm núi Taroko, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hoa Liên, tâm chấn của trận động đất. 12 người đang chờ giải cứu trên đường mòn Shakadang, một lối đi bộ nổi tiếng dọc theo làn nước màu ngọc lam gần lối vào của hẻm núi có tường đá cẩm thạch nổi tiếng. Hai công dân Đức bị mắc kẹt trong một đường hầm trên đường cao tốc Suhua ven bờ biển phía Đông của hòn đảo. Đường cao tốc bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất và đã bị đóng cửa. Uốn lượn dọc theo những vách đá cao trên biển Thái Bình Dương, Đường cao tốc Suhua được biết đến là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất nhưng cũng có cảnh đẹp nhất của Đài Loan, Trung Quốc. Đây là đường cao tốc chính nối Hoa Liên với phía Bắc hòn đảo và có nhiều điểm tham quan tự nhiên.
 • 13h16: 77 người mắc kẹt khắp Đài Loan, Trung Quốc sau trận động đất mạnh. Theo Cơ quan cứu hỏa Đài Loan, ít nhất 77 người bị mắc kẹt trên khắp vùng lãnh thổ này sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở bờ biển phía Đông của hòn đảo. Theo NFA, trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã khiến 4 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương.
 • 13h01: Gần 100 tòa nhà ở Đài Loan bị hư hại sau trận động đất. Theo Cơ quan cứu hỏa Đài Loan, Trung Quốc, những trận động đất mạnh làm rung chuyển Đài Loan vào sáng thứ Tư đã làm hư hại 97 tòa nhà trên khắp hòn đảo. Theo các quan chức địa phương, khoảng một nửa số tòa nhà bị hư hại nằm ở Hoa Liên, gần tâm chấn của trận động đất. Thẩm phán Hsu Chen-wei của quận Hoa Liên cho biết trong cuộc họp báo hôm rằng bốn tòa nhà trong quận đã bị sập một phần. Cư dân ở ba trong số các tòa nhà đã được sơ tán an toàn, trong khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục tại Tòa nhà Sao Thiên Vương cao chín tầng, đã bị nghiêng về bên phải sau khi tầng trệt bị sập. Theo Cơ quan Cứu hỏa, 22 người đã được giải cứu khỏi Tòa nhà Sao Thiên Vương và nhà chức trách vẫn đang nỗ lực liên lạc với một cư dân còn lại.
 • 12h50: Đài Loan, Trung Quốc thường xuyên hứng chịu nhiều trận động đất do  hòn đảo nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực nơi có những ngọn núi lửa với tần suất hoạt động mạnh nhất thế giới. Hầu hết các trận động đất xảy ra khi các mảng kiến ​​tạo va chạm với nhau, gây ra sự giải phóng năng lượng đột ngột dẫn đến chấn động mạnh. Vành đai lửa Thái Bình Dương trải dài dọc một hình vòng cung có chiều dài 25.000 dặm (40.000 km). Vành đai này là hệ quả trực tiếp của các hoạt động kiến tạo địa tầng và sự chuyển động cũng như va chạm của các mảng lớp vỏ Trái đất. Khu vực này nằm xung quanh các vùng biển Philippines, mảng Thái Bình Dương, mảng Juan de Fuca và Cocos, mảng Nazca. Các nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ động đất cao nhất từ ​​các vụ phun trào núi lửa là các quốc gia nằm dọc theo Vành đai lửa, bao gồm Chile, Nhật Bản, bờ biển phía tây nước Mỹ, các quốc đảo khác và bờ biển phía tây của Bắc và Nam Mỹ. Khi một trận động đất lớn xảy ra, các học giả trên khắp thế giới đều nghiên cứu, phân tích dữ liệu để đánh giá diễn biến động đất và rút ra các bài học kinh nghiệm. Ông Alan Collins, nhà địa chất tại Đại học Adelaide, cho biết trận động đất mới đây được hình thành khi lớp vỏ trái đất bị nén theo chiều ngang và một phần bề mặt Trái đất bị đẩy lên trên phần phía trước. Bà Anja Scheffers, chuyên gia về sóng thần tại Đại học Southern Cross của Australia, cho biết mặc dù Đài Loan, Trung Quốc thường xuyên hứng chịu  động đất nhưng chúng thường không tạo ra  sóng thần. Bà nói: ‘Trong 100 năm qua, không có ghi chép nào về một trận sóng thần xảy ra và các ghi chép lịch sử cũng chỉ ra rằng rất khó có khả năng các đợt sóng thần xảy ra trong những tình huống này’.
 • 11h45: Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan, Trung Quốc sau khi vùng lãnh thổ này này hứng chịu trận động đất mạnh 7,4 độ richter. “Ký ức về sự giúp đỡ nhiệt tình của Đài Loan, Trung Quốc khi trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản xảy ra năm 2011 vẫn còn nguyên vẹn. Tôi cũng cảm nhận được sự ấm áp trở lại của đảo Đài Loan khi trận động đất xảy ra ở Noto vào đầu năm nay”, Thủ tướng Kishida đăng trên X rằng: “Đài Loan, người bạn quan trọng của chúng tôi, chúng tôi chân thành đánh giá cao sự giúp đỡ hết lần này đến lần khác. Giờ đây, hòn đảo láng giềng của chúng tôi đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn; Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan với bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào.” Ông Kishida nói thêm rằng ông vô cùng đau buồn và hy vọng rằng tất cả bạn bè ở Đài Loan, Trung Quốc sẽ được an toàn. Một trong những tòa nhà bị hư hại ở Hoa Liên, tòa nhà 10 tầng có tên là Tòa nhà Thiên Vương Tinh. Đây là toà nhà phức hợp thương mại và căn hộ, đã bị nghiêng và dường như sắp sụp đổ. Sunny Wang, một nhà báo ở thành phố cho biết, nhiều người dân đã cố gắng chạy thoát nhưng một số vẫn mất tích. Lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận tầng hầm vì lo ngại mọi người có thể bị mắc kẹt ở đó.
 • 11h40: Theo Cơ quan cứu hỏa vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), bốn người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter làm rung chuyển hòn đảo này. Những người thiệt mạng đều xảy ra ở huyện Hoa Liên, gần tâm chấn của trận động đất. Cơ quan này cho biết thêm, ít nhất 57 người đã bị thương, hầu hết trong số họ được báo cáo ở Hoa Liên. Cơ quan này trước đó tiết lộ rằng một trong những người thiệt mạng là một người đi bộ đường dài.
 • 11h03: Công ty bán dẫn Đài Loan, Trung Quốc tạm thời sơ tán các nhà máy sản xuất sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra trên đảo vào sáng thứ Tư. Công ty cho biết: “Hệ thống an toàn của TSMC đang hoạt động bình thường” và cho biết thêm “để đảm bảo an toàn cho nhân viên, một số nhà máy đã được sơ tán theo quy trình của công ty.” TSMC cho biết: “Tất cả nhân viên đều an toàn và những người được sơ tán đang bắt đầu quay trở lại nơi làm việc của họ”. Theo các cuộc kiểm tra ban đầu, các công trường xây dựng của công ty vẫn bình thường, nhưng họ “đã quyết định tạm dừng công việc tại các công trường trong ngày hôm nay và công việc sẽ tiếp tục sau các cuộc kiểm tra tiếp theo”, theo một tuyên bố từ TSMC.

 • 10h36: Sóng thần đã được quan sát thấy trên bờ biển Đài Loan, Trung Quốc và các hòn đảo xa xôi phía tây nam Nhật Bản sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra ở Đài Loan vào sáng thứ Tư. Tuy nhiên, chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại lớn do những đợt sóng này gây ra. Tại Đài Loan, Trung Quốc: Độ cao sóng thần cao gần nửa mét, tương đương 1,5 feet, ở Chenggong, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km (62 dặm) về phía nam. Tại Nhật Bản: Một cơn sóng cao 0,3 mét đã ập vào đến đảo Okinawa, người phát ngôn sân bay Naha Hideaki Tsurodo nói với CNN, nhưng không có con sóng nào ập đến sân bay và sân bay này đã sớm được mở cửa trở lại. Tại Philippines: Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines cho biết "không có sự biến động đáng kể nào về mực nước biển" được ghi nhận kể từ trận động đất. Do vậy mọi ảnh hưởng do cảnh báo sóng thần phần lớn đã qua đi. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết: Đối với Mỹ, bao gồm cả Hawaii, nguy cơ sóng thần “phần lớn đã qua”. Cơ quan này nói thêm rằng “những biến động” nhỏ của mực nước biển trên dưới mức thủy triều bình thường lên tới 30 cm có thể tiếp tục “trong vài giờ tới”. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Mỹ cũng khuyến cáo các cơ quan chính phủ “theo dõi các điều kiện ở bờ biển để xác định xem liệu có an toàn để tiếp tục các hoạt động bình thường hay không”. Trung tâm cho biết thêm, sóng thần cao dưới 0,3 mét có thể được quan sát ở bờ biển Guam, Indonesia, Bắc Marianas, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Việt Nam và Yap.
 • 10h27: Nhật Bản, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc dỡ bỏ cảnh báo sóng thần. Cảnh báo sóng thần đưa ra sau trận động đất sáng nay đã được dỡ bỏ. Cơ quan thời tiết Nhật Bản cho biết một số đợt sóng thần nhỏ đã tràn tới các khu vực phía nam tỉnh Okinawa trước khi cơ quan này hạ mức cảnh báo sóng thần. Cơ quan Địa chấn Philippines cũng dỡ bỏ cảnh báo đối với người dân ở các khu vực ven biển phía bắc các tỉnh Batanes, Cagayan, Ilocos Norte và Isabela. Vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đưa ra cảnh báo sóng thần nhưng không báo cáo thiệt hại và Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii cho biết nguy cơ xảy ra sóng thần gây thiệt hại “hiện đã qua”.
 • 10h26: Ít nhất một người được xác nhận thiệt mạng, 50 người bị thương. Sở cứu hỏa Đài Loan xác nhận ít nhất một người thiệt mạng trong trận động đất. Người này được cho là đã bị tảng đá rơi xuống ở huyện miền núi Hoa Liên. Hơn 50 người bị thương và một số người bị mắc kẹt trong các tòa nhà ở thành phố Hoa Liên. Sở cứu hỏa không nói có bao nhiêu người mắc kẹt.
 • 10h20: Căn hộ chung cư lắc như trên thuyền khi động đất xảy ra. Những người dân sống trên chung cư kể lại: “Khi trận động đất đầu tiên xảy ra, tôi nghĩ đó có thể là tiếng ầm ầm của một chiếc xe tải từ đường trên cao tốc cạnh nhà nhưng sau đó tiếng ầm ầm ngày càng lớn hơn và căn hộ của tôi bắt đầu lắc lư qua lại như một con tàu. Tôi có thể nghe thấy tiếng sách và những thứ khác rơi khỏi kệ nhưng tôi cố gắng ngồi yên nhiều nhất có thể. Không giống như những trận động đất khác trong quá khứ, trận động đất này kéo dài trong vài phút – tưởng chừng như vô tận. Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ trên đường trên cao và thấy một số tài xế đã tấp xe vào lề và tắt máy. Kể từ đó, chúng tôi đã cảm thấy dư chấn, bao gồm cả những dư chấn khá lớn xảy ra khoảng 2,5 giờ sau đó". Ở Đài Bắc, dường như không có nhiều thiệt hại ngoại trừ những mảnh vỡ nhỏ ở Hoa Liên.
 • 10h05: Bắc Kinh đề nghị hỗ trợ cứu trợ sau trận động đất ở Đài Loan, Trung Quốc. Theo người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Chu Phượng Liên, Bắc Kinh đã đề nghị hỗ trợ cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra ở vùng lãnh thổ Đài Loan vào sáng thứ Tư. Bà Chu Phượng Liên nói: “Các bên liên quan ở đại lục hết sức quan ngại và bày tỏ lời chia buồn chân thành tới đồng bào Đài Loan bị ảnh hưởng bởi thảm họa”. Bà nói thêm rằng họ sẽ “theo dõi kỹ tình hình và hậu quả của thảm họa, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cứu trợ thiên tai”.
 • 10h00: Trận động đất lớn nhất xảy ra ở Đài Loan, Trung Quốc kể từ năm 1999. Hãng thông tấn Đài Loan, Trung Quốc mô tả trận động đất này là trận động đất lớn nhất xảy ra trên đảo kể từ năm 1999 khi một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã làm khoảng 2.400 người thiệt mạng và phá hủy hoặc làm hư hại 50.000 tòa nhà. Cơ quan Quản lý Thời tiết Đài Loan cho biết trận động đất có cường độ mạnh thứ hai trong cấp độ “Cấp 6” ở quận Hoa Liên, trên thang cường độ 1-7. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trong trận động đất cấp 6, hầu hết các bức tường bê tông không có bê tông cốt thép đều sụp đổ và mọi người chỉ có thể bò.

 • 9h55: 26 tòa nhà bị sập trong trận động đất Đài Loan, Trung Quốc. Trận động đất mạnh xảy ra trên hòn đảo này vào sáng thứ Tư khiến ít nhất 26 tòa nhà sụp đổ, theo Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp (CEOC) của vùng lãnh thổ Đài Loan. Nhiều người dân còn bị mắc kẹt. Các tòa nhà bị sập bao gồm 15 tòa nhà ở huyện Hoa Liên gần tâm chấn. Động đất cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện, khiến hơn 91.000 hộ gia đình không có điện, đồng thời cho biết thêm Công ty Taipower của chính quyền hòn đảo hiện đang nỗ lực khắc phục sự cố. Một số dịch vụ tàu hỏa ở miền đông Đài Loan đã tạm dựng hoạt động, nhưng ước tính sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày.
 • 9h46: Bờ biển phía đông của Đài Loan, Trung Quốc là một địa điểm du lịch đẹp và hiểm trở. Bờ biển phía đông của Đài Loan, Trung Quốc có địa hình hiểm trở và là một điểm thu hút khách du lịch lớn, nhờ những biến động địa chất bên dưới. Hòn đảo này nằm ở nơi mảng biển Philippines gặp mảng Á-Âu rộng lớn. Kết quả là một hòn đảo hình giọt nước với dãy núi cao chót vót và bờ biển phía đông thường xuyên bị động đất. Phía tây của Đài Loan, Trung Quốc là nơi phần lớn dân số sinh sống. Ở đây có các thành phố lớn nhất, mạng lưới tàu cao tốc rộng khắp và phần lớn khu trung tâm công nghiệp. Ngược lại, bờ biển phía đông có ít dân cư và chủ yếu là vùng nông thôn. Những con đường quanh co và đường tàu bám vào những vách đá dựng đứng và phải đi qua hàng chục đường hầm. Bản thân thành phố Hoa Liên là cửa ngõ dẫn đến nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng bao gồm Hẻm núi Tarako nổi tiếng và Vách đá Qingshui, một vách đá dựng đứng dài 21 km có độ cao trung bình hơn 800m. Cư dân Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa của Nhật Bản, sơ tán đến vùng đất cao hơn hôm thứ Tư sau trận động đất. Hành khách đi tàu điện ngầm ở Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc chờ đợi bên dưới màn hình thông báo tàu ngừng hoạt động sau trận động đất ở Hoa Liên.

 • 9h42: Không có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo ở Nhật Bản sau cảnh báo sóng thần. Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, không có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo ở Nhật Bản sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc. Trận động đất đã gây ra cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy đợt sóng thần đầu tiên có quy mô nhỏ, dưới 30 cm (11 inch), trên đảo Okinawa phía nam Nhật Bản. Nhưng ông Hayashi, phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết đợt thứ hai và thứ ba do trận động đất tạo ra dự kiến sẽ lớn hơn. Ông cho biết cảnh báo sóng thần đối với Nhật Bản đã được hạ xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, ông Hayashi vẫn khuyên người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng hãy ở trên vùng đất địa thế cao.
 • 9h40: 9 người bị thương trên đường cao tốc Đài Loan, Trung Quốc do động đất gây lở đất và đá rơi Theo các đài truyền hình địa phương, trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra ở Đài Loan, Trung Quốc hôm thứ Tư đã làm hư hại nghiêm trọng một đường cao tốc lớn dọc theo bờ biển phía đông của vùng lãnh thổ này. Đoạn phim được phát sóng trên kênh truyền hình TVBS của CNN cho thấy những tảng đá lớn đã rơi xuống đường cao tốc Suhua, khiến một số đường hầm bị phá hủy, trong đó có một đường hầm bị chia đôi. Hãng thông tấn vùng lãnh thổ Đài Loan dẫn lời các nhà chức trách cho biết, ít nhất 9 vụ đá và lở đất đã được báo cáo trên đường cao tốc Suhua và toàn bộ tuyến đường này đã bị đóng cửa. Một đường cao tốc khác nối bờ biển phía tây với phía đông Đài Loan, Trung Quốc cũng bị hư hại do đá rơi, khiến ít nhất 12 ô tô bị đè bẹp và 9 người bị thương, TVBS đưa tin. Một số thông tin cơ bản: Uốn lượn dọc theo những vách đá dựng đứng trên Thái Bình Dương, Đường cao tốc Suhua được biết đến là một trong những tuyến đường lái xe nguy hiểm nhất - nhưng cũng đẹp nhất - ở Đài Loan, Trung Quốc. Nó kết nối phía đông bắc Đài Loan với thành phố phía đông Hoa Liên, gần tâm chấn của trận động đất. Cơ quan khí tượng Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo dư chấn mạnh. Trung tâm địa chấn của cơ quan khí tượng Đài Loan đã cảnh báo hòn đảo này có thể phải đối mặt với các dư chấn với cường độ từ 6,5 đến 7,0 trong 3 đến 4 ngày tới. Theo cơ quan quản lý thời tiết Đài Loan, ít nhất 25 dư chấn đã được ghi nhận kể từ trận động đất đầu tiên. Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc đã ghi nhận 5 cơn dư chấn có cường độ khoảng 5 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc trong vòng một giờ kể từ trận động đất đầu tiên. Người dân giải cứu một em bé khỏi tòa nhà bị sập một phần ở Hoa Liên.

 • 9h30: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cảnh báo sóng thần ban hành cho các đảo Miyakojima và Okinawa ở Nhật Bản đã bị hạ cấp từ cảnh báo xuống khuyến cáo. Philippines ban hành cảnh báo sóng thần sau trận động đất ở Đài Loan, Trung Quốc và yêu cầu một số cư dân ven biển sơ tán Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học của nước này, cảnh báo sóng thần đã được ban hành ở Philippines sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc. Các đợt đầu tiên được dự báo sẽ ập đến từ 8:33 sáng giờ địa phương cho đến 10:33 sáng Thứ Tư (8:33 tối đến 10:33 tối theo giờ ET vào Thứ Ba). Theo khuyến cáo, người dân ở các khu vực ven biển trên khắp các tỉnh thuộc Nhóm Quần đảo Batanes, Cagayan, Ilocos Norte và Isabela đã được “khuyến cáo nghiêm túc nên sơ tán ngay lập tức đến những vùng đất cao hơn hoặc di chuyển sâu hơn vào đất liền”. Chủ tàu thuyền ở các bến cảng, cửa sông hoặc vùng nước nông ven biển cũng được yêu cầu cố định thuyền của họ và di chuyển ra khỏi bờ sông. Những chiếc thuyền đã ra khơi nên ở ngoài khơi ở vùng nước sâu cho đến khi có thông báo thêm.
 • 9h27: Japan Airlines cho biết các chuyến bay đến và đi từ khu vực Okinawa và Kagoshima của Nhật Bản bị đình chỉ Japan Airlines cho biết tất cả các chuyến bay từ khu vực Okinawa và Kagoshima của Nhật Bản đã bị đình chỉ sau cảnh báo sóng thần trong khu vực.Các chuyến bay hướng đến các khu vực có cảnh báo sóng thần đã bị quay trở lại. Sân bay Naha của Nhật Bản ở Okinawa đã chuyển hướng tất cả các chuyến bay Người phát ngôn của sân bay nói với CNN rằng tất cả các chuyến bay đến sân bay Naha của Nhật Bản trên đảo Okinawa đã bị chuyển hướng sau khi có báo cáo về sóng thần. Tất cả nhân viên và nhân viên đã sơ tán lên tầng ba đề phòng ảnh hưởng của sóng thần và cho biết thêm rằng không có sóng nào ập đến sân bay trong khung thời gian cảnh báo.
 • 9h26: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc cho biết, những ngôi nhà bị nghiêng và thiệt hại đã được báo cáo ở huyện Hoa Liên, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội đã được điều động để cứu trợ thiên tai và giảm thiểu thiệt hại, đồng thời các trường học và nơi làm việc đã bị đình chỉ trong bối cảnh các dư chấn tiếp tục diễn ra.
 • 7h58: Một trận động đất mạnh xảy ra ở độ sâu 15,5km ngoài khơi bờ biển phía đông hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc). Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở khu vực Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một số người bị mắc kẹt.

Động đất có cường độ 7,4 độ Richter tại Đài Loan, Trung Quốc

Một trận động đất lớn đã xảy ra gần bờ biển phía đông Đài Loan, Trung Quốc với cường độ 7,4 độ richter, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ. Tiếp theo đó là một dư chấn mạnh 6,5 độ richter.

Tâm chấn trận động đất nằm cách thành phố Hoa Liên khoảng 18 km về phía nam. Theo người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thời tiết Đài Loan, Trung Quốc đây là trận động đất mạnh nhất tác động đến hòn đảo này trong 25 năm qua.

Quang cảnh một căn hộ bị hư hại sau trận động đất ngoài khơi, tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc ngày 3 tháng 4 năm 2024.

Theo Cơ quan Quản lý Thời tiết Đài Loan (CWA), Trung Quốc cảnh báo sóng thần đã được ban bố sau trận động đất xảy ra vào sáng thứ Tư.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cũng được ban bố ở miền nam Nhật Bản với độ cao 9 feet.

Thông tin ban đầu cho biết có một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên gần vùng tâm chấn. Theo cơ quan khí tượng Đài Loan, chấn tâm của trận động đất ở ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan. Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Hiện chính quyền Đài Loan chưa nhận được báo cáo về thiệt hại do trận động đất này. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục. Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Đài Loan.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà chức trách Italy cho biết số người thiệt mạng do vụ nổ hôm 9/4 tại nhà máy thủy điện Bargi của công ty năng lượng tái tạo Enel Green Power (EGP) ở thành phố Camugnano đã tăng lên 6 người, khi lực lượng cứu hỏa phát hiện thêm ba thi thể nạn nhân, trong khi một công nhân của nhà máy trên vẫn đang mất tích.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Đức và hội đàm với Thủ tướng Olaf Scholz về vấn đề Ukraine. Chuyến thăm Đức của ông Emmanuel Macron diễn ra khi Đức và Pháp đang tìm kiếm giải pháp hóa giải khác biệt về cách hỗ trợ Ukraine và xoa dịu những lo ngại rằng “động cơ của châu Âu” Pháp-Đức đang hoạt động kém hiệu quả trong việc hỗ trợ Ukraine.

Từ lâu, các đại sứ quán được coi là “bất khả xâm phạm” đối với các quốc gia khác. Tuy nhiên, chỉ trong một tuần, đại sứ quán Iran ở Damascus bị ném bom, còn đại sứ quán Mexico ở Thủ đô Quito thì bị Cảnh sát Ecuador xông vào để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador. Cả hai hành động đều bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại với Công ước Vienna, trong đó khẳng định quyền miễn trừ của các cơ quan ngoại giao.

Vào ngày 10/4, nữ vận động viên người Pháp Anouk Garnier đã lập kỷ lục thế giới với màn leo dây lên tầng hai của Tháp Eiffel ở độ cao 110 mét.

Các nhà khoa học Đức gần đây đã công bố phát triển thành công một loại robot đầu tiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là dòng robot siêu nhỏ có khả năng di chuyển trong mô và tế bào và kích thích chúng một cách có hệ thống.

Ngày 11/4, tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines được tổ chức tại Nhà Trắng, lãnh đạo ba nước đã đưa ra tín hiệu rằng sẽ còn nhiều cuộc gặp tương tự trong thời gian tới. Cuộc gặp lần này được xem là sự khởi đầu, giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa ba nước.