Dòng tiền đổ vào thị trường BĐS đang quay trở lại

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy tỷ lệ hấp thụ nhà ở tăng dần qua các quý, nhất là nửa cuối năm 2023. Sự cải thiện này đến từ các tín hiệu phục hồi của thị trường, thiện chí bán hàng của chủ đầu tư thông qua chính sách ưu đãi chưa từng có và nguồn cung tăng dần về cuối năm. Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu đã khiến dòng tiền đổ vào thị trường BĐS dần gia tăng.

Theo báo cáo của Bộ xây dựng, lượng giao dịch bất động sản trong 6 tháng cuối năm gia tăng so với giai đoạn đầu năm. Tổng lượng giao dịch (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền) 6 tháng cuối năm bằng khoảng 113 %, tăng 13% so với 6 tháng đầu năm 2023. Tính chung trong cả năm 2023, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi tích cực hơn so với năm 2022. Không những vậy, các dự án luật sửa đổi, bổ sung có liên quan trực tiếp đến sự thịnh - suy của thị trường Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, đặc biệt là Luật Đất đai đã chính thức được Quốc hội thông qua với nhiều nội dung mới được thay thế, sửa đổi nhằm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý như một cú hích mới cho thị trường này.

Anh Ngô Trung Kiên - Quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ: "Mình tin rằng khi luật bất động sản có hiệu lực, thì nó sẽ tạp ra tiền đề vững chắc cho thị trường bất động sản, bởi vậy khi đó, thị trường sẽ hồi phục."

Thị trường BĐS dòng tiền đang quay trở lại

Theo các chủ đầu tư và đơn vị phân phối, lượng giao dịch thành công trong giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đã tăng nhiều so với trước. Đơn cử như dự án tại quận Long Biên, Hà Nội này, trung bình bán được 15 – 20 căn hộ/tháng, tăng khoảng 25% so với giai đoạn giữa năm. Bộ Xây dựng cũng cho biết chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường năm qua vì phục vụ nhu cầu ở thực. Trong đó, các căn hộ có giá 2-4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Nhiều người cho rằng do luật đất đai vừa được thông qua nên dự báo giá trị bất động sản sẽ tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đánh giá rõ tình hình thị trường, cần chờ các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai được ban hành.

Đặc biệt, phía chuyên gia nhận định, Thông tư 22/2023 của ngân hàng nhà nước có hiệu lực vào ngày 1/7 tới đây quy định về khoản cho vay bảo đảm bằng bất động sản đối với cá nhân để mua nhà bao gồm nhà ở thương mại, thì ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được cho cá nhân vay để mua nhà đã được hoàn thành để bàn giao, tức là nhà ở có sẵn cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người quyết định đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa đề ra sẽ “cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”. Đây cũng là đề xuất của Bộ Xây dựng trong dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”. Nếu được thông qua thì nội dung này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới tâm lý và hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bấy lâu giữa các chủ đầu tư và cư dân.

Với hai khu tái định cư, một khu cho người dân trên địa bàn và một khu phục vụ tái định cư cho người dân quận Hà Đông khi giải phóng mặt bằng thi công Đường Vành đai 4, huyện Thanh Oai đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Dự kiến, cuối tháng 3/2024 huyện sẽ bàn giao cả hai khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Ngày 28/2 vừa qua, đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung quốc đã dỡ bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung.

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.