Du xuân Giáp Thìn 2024

Du xuân là một phong tục đẹp trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Du xuân tức là ngày đầu năm mới, ra khỏi nhà, đến những nơi hoa thơm cảnh đẹp, vừa tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên, tận hưởng những nét đẹp văn hóa, lễ hội đặc sắc, lại vừa là để nghinh đón may mắn và niềm vui trong năm mới.

Tết đong đầy 

Những người mong ngóng ngày Tết cổ truyền nhất phải nói đến người cao tuổi. Bởi với họ, Tết là đoàn viên, Tết là hoài niệm, Tết là hy vọng. Người đồng hành cùng chương trình trong điểm đến đầu tiên của chuyến du xuân đầu năm mới là các bậc cao niên tại một trung tâm dưỡng lão ở Hà Nội.

Với những người cao tuổi tại trung tâm dưỡng lão, thì ngày Tết lại mang ý nghĩa đặc biệt

Với những người cao tuổi tại trung tâm dưỡng lão, thì ngày Tết lại mang ý nghĩa đặc biệt, bởi ngày Tết không chỉ là đoàn tụ gia đình, mà còn là dịp để tham gia nhiều hoạt động chung với các cụ trong trung tâm, hòa nhập cộng đồng, tận hưởng không khí xuân bên ngoài khuôn viên viện dưỡng lão

Những người già ngày thường sống trong khuôn viên viện dưỡng lão, ngày hôm nay đã hào hứng vui tươi thế nào, khi được đi du xuân. Đó là những hình ảnh đã lan tỏa niềm vui đón Tết tới tất cả mọi người.

Phong tục chúc Tết đầu năm mới

Điểm đến tiếp theo trong hành trình du xuân năm nay là một làng quê thuần chất Bắc Bộ với những phong tục chơi Tết được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, người dân ở đây thường xuất hành đi đâu vào đầu năm mới.

Đi chúc Tết là một phong tục lâu đời của người Kinh tại đồng bằng Bắc Bộ

Đi chúc Tết là một phong tục lâu đời của người Kinh tại đồng bằng Bắc Bộ. Hoạt động này mang ý nghĩa gắn kết tình cảm, mang niềm vui và may mắn trao cho nhau đầu năm mới. Ngày nay, do sự biến đổi của lối sống, phong tục cả gia đình cùng nhau đi chúc Tết bị mai một nhiều. Làng Lưu Xá là một nơi hiếm hoi ở Hà Nội còn lưu giữ được nét đẹp văn hóa này

Tết đến vùng sâu, xã nghèo 

Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất là một trong những nơi được coi là vùng sâu vùng xa nhất của Hà Nội. Cách đây đúng 15 năm, khi sáp nhập vào Hà Nội, nơi đây cũng được coi là một trong những xã nghèo nhất của Thủ đô. Cũng tại đây, tục lệ đón Tết của người Mường có những nét đặc trưng riêng có.

Tục lệ đón Tết của người Mường có những nét đặc trưng riêng có tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất

Có thể thấy, rõ ràng có sự khởi sắc theo thời gian. Từ một nơi vùng sâu vùng xa, giờ đây, cuộc sống người Mường ở Tiến Xuân đã đầm ấm, sung túc hơn rất nhiều, và trên hết, những giá trị văn hóa đáng quý vẫn được bảo tồn.

Giới trẻ du xuân

Tết cổ truyền mang ý nghĩa quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Và việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết hiện nay được nhiều người trẻ quan tâm.

Việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết hiện nay được nhiều người trẻ quan tâm

Tại Hoàng Thành Thăng Long, một trong những địa điểm du xuân của nguời Hà Nội, ngày Mùng 1 tết đã có rất nhiều bạn trẻ đến vui chơi vãn cảnh.

Tour đêm Văn Miếu

Tour đêm Văn Miếu thường được nhiều người lựa chọn cho ngày đầu năm mới với nhiều trải nghiệm đặc biệt

Nếu như trước đây, những chuyến du xuân thường sẽ kết thúc khi trời tối, thì hiện nay, với sự đa dạng của các chương trình nghệ thuật, lễ hội, người Hà Nội có nhiều lựa chọn để kéo dài chuyến du xuân cả buổi tối. Trong đó, có Tour đêm Văn Miếu thường được nhiều người lựa chọn cho ngày đầu năm mới với nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lượng tìm kiếm từ Trung Quốc đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán 2024 đã gần như quay lại mức trước khi đại dịch. Khách Trung Quốc quan tâm du lịch đến Việt Nam vào năm 2024 đạt 95% so với 2020, thời điểm trước khi các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 được áp dụng.

Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 cho các 42 cá nhân ở làng nghề Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đến dự và trao bằng nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.

Theo quyết định 1431 do Chủ tịch nước ký ngày 28/11/2023 và quyết định 724 ký ngày 22/6/2023, có 119 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, 256 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT, 5 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSND và một cá nhân được truy tặng danh hiệu NSƯT trong đợt xét tặng lần thứ 10.

Trong không khí đón mừng Xuân mới, sáng 28/2, quận Ba Đình trang trọng tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Núi Sưa.

Trải qua từng thời kì phát triển của lịch sử, áo dài luôn không ngừng biến đổi song vẫn luôn giữ được vẻ đẹp dịu dàng truyền thống của người phụ nữ Việt. Hiếm có một trang phục nào vừa kín đáo, chuẩn mực lại vừa tôn lên dáng vẻ thướt tha, mềm mại của người phụ nữ. Bởi vậy, hiện nay tại Hà Nội vẫn còn những gia đình lưu giữ được nét văn hóa truyền thống bởi tình yêu và đam mê với tà áo dài, góp phần tôn vinh di sản văn hóa của Việt Nam.

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2023 và tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi. Những tác phẩm được trao giải năm nay cho thấy bản lĩnh người viết, mỗi tác giả đều mang đến dấu ấn riêng biệt trong sáng tác.