Đức bàn giao cho Ukraine thêm 25 xe tăng Leopard

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ liên bang Đức, Berlin đã gửi cho Ukraine thêm 25 xe tăng Leopard, nâng tổng số xe này được bàn giao cho Ukraine lên 115 chiếc.

Đức và Đan Mạch đã bắt tay vào một dự án hợp tác nhằm cung cấp cho Kiev xe tăng chiến đấu chủ lực của Berlin, Leopard 1A5, nhưng là các phiên bản cũ hơn. Lô hàng gần đây nhất cũng cung cấp cho Ukraine thêm gần hai chục máy bay không người lái trinh sát và 5 tàu không người lái. Berlin cũng đã chuyển cho Kiev tổng cộng 12 xe bọc thép mới và 6 radar giám sát không phận, cùng với khoảng 30 xe tải quân sự và 30.000 bộ quần áo mùa đông.

Theo dữ liệu của chính phủ, Berlin dự kiến phân bổ 5,4 tỷ euro (5,73 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Kiev trong năm nay. Hầu hết số tiền này sẽ được dành để cung cấp thiết bị quân sự và huấn luyện cho Ukraine. Tuy nhiên, một phần ngân sách sẽ được dành để thay thế các vũ khí đã cũ trong kho của Đức và hỗ trợ Cơ sở Hòa bình Châu Âu (EPF).

Năm tới, Đức có kế hoạch tăng gần gấp đôi số tiền chi để hỗ trợ khả năng chiến đấu của Ukraine. Theo dữ liệu của chính phủ, các cam kết viện trợ quân sự của quốc gia này trong năm 2024 đã lên tới khoảng 10,5 tỷ euro (11,15 tỷ USD).

Những số liệu mới này được đưa ra vài tháng sau khi cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào đầu tháng 6, nhưng được cho là không mang lại kết quả rõ ràng. Trước chiến dịch này, các nước phương Tây đã ồ ạt hỗ quân sự cho Kiev, trong đó Mỹ và các đồng minh cung cấp hàng trăm vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Theo ước tính mới nhất do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cung cấp, kể từ ngày 04/6, hơn 90.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương, cùng với đó, nước này tổn thất khoảng 600 xe tăng và hơn 1.900 xe bọc thép các loại.

Quân đội Nga cũng thường xuyên đăng tải các video cho thấy các thiết bị quân sự của phương Tây cung cấp cho Kiev bị máy bay không người lái, pháo binh, trực thăng và các loại vũ khí khác phá hủy. Tuần trước, Đội phản ứng nhanh không người lái của Nga - đơn vị chuyên sử dụng máy bay không người lái kamikaze “góc nhìn thứ nhất” (FPV)  đã công bố video cho thấy máy bay không người lái (UAV) của họ tiêu diệt 3 xe tăng Leopard chỉ trong 2 ngày.

Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kirill Budanov, tuần trước cho biết quân đội Ukraine đã phải thay đổi chiến thuật sau những tổn thất nặng nề về trang thiết bị trong những tuần đầu tiên của cuộc phản công.

Tuần này, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny, nói với The Economist rằng các bên tham chiến đã “đạt đến trình độ công nghệ khiến chúng tôi rơi vào bế tắc”. Ông cũng cho rằng tình hình như vậy sẽ tạo lợi thế cho Nga do có dân số và tài nguyên lớn hơn.

 

Nguồn: RT

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga được cho là đang chuẩn bị kế hoạch "Đòn tấn công kép" bằng tên lửa đạn đạo quy mô lớn vào Ukraine trong mùa đông năm nay nhằm khuất phục hoàn toàn ý chí kháng cự từ phía Ukraine, đồng thời đưa cuộc chiến bước sang một giai đoạn mới. Nội dung của kế hoạch này là gì và đâu là vũ khí chiến thuật mang tính quyết định diễn biến chiến sự trong thời gian tới?

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.