Đức đề cao vai trò hỗ trợ của EU đối với Ukraine

Đức, Pháp và Ba Lan coi sự thống nhất của EU về phòng thủ và việc tăng cường hỗ trợ của 27 quốc gia thành viên dành cho Ukraine có vai trò rất quan trọng vào thời điểm sự ủng hộ của Mỹ đối với Kiev đang dao động.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ở Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định bất kỳ sự tương đối hóa nào đối với điều khoản phòng thủ chung của NATO đều "nguy hiểm". Quan điểm của ông Olaf Scholz về hỗ trợ Ukraine được đưa ra khi thủ tướng Balan Donald Tusk tới thăm Pháp và sau đó là Đức để tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với hai cường quốc lớn nhất châu Âu khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba.  Ông Olaf Scholz cho biết Đức sẽ đạt mục tiêu của NATO là chi 2% GPD cho quốc phòng trong năm nay và sẽ tiếp tục đạt mục tiêu này trong những năm tiếp theo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất việc gia nhập để trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris, Pháp trong vòng 2 - 3 năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản đã góp phần giúp nước này củng cố an ninh trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Cộng đồng Quốc tế hỗ trợ trong việc thúc đẩy tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết họ sẽ giữ lại một phần khoản tài trợ trị giá 82 triệu euro cho Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) nhưng sẽ tăng tổng viện trợ cho người Palestine thêm 68 triệu euro trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Ngày 1/3, ông Alexander Stubb đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Phần Lan, sau khi người tiền nhiệm Sauli Niinisto từ chức.