Đức sẽ dành 1,3 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 21/11 cho biết Berlin sẽ dành cho Ukraine một gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,3 tỷ euro (1,42 tỷ USD), bao gồm 4 đơn vị phòng không IRIS-T bổ sung. Tuyên bố trên được ông Boris Pistorius đưa ra trong chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tại cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine, ngày 21/11/2023

Cho đến nay, Berlin đã cam kết cung cấp cho Kiev 8 hệ thống IRIS-T, 3 trong số đó đã được chuyển giao. Ukraine vẫn sử dụng các hệ thống này chủ yếu để đề phòng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Gói hỗ trợ cũng sẽ bao gồm 20.000 quả đạn pháo 155mm cũng như mìn chống tăng.

Phát biểu với các phóng viên tại buổi họp báo cùng người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov, ông Pistorius nói: “Tôi chắc chắn rằng gói viện trợ mới sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc chiến chống lại Nga”. “Điều này khẳng định rằng chúng tôi sát cánh với Ukraine một cách bền vững và đáng tin cậy.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng lưu ý rằng số đạn pháo này nằm trong số 140.000 viên đạn 155mm mà Đức đã cam kết cung cấp cho Ukraine vào năm tới.

Theo đài Sputnik, trong chuyến thăm Kiev, Bộ trưởng Pistorius tiến hành đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. Truyền thông đưa tin chương trình nghị sự tập trung vào việc huấn luyện binh sĩ Ukraine và hỗ trợ quân sự cho Kiev. Bộ trưởng Đức cũng đặt vòng hoa tại Quảng trường Độc lập và thăm một cơ sở huấn luyện của binh lính Ukraine.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã tới Kiev để tái khẳng định cam kết của Washington trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Cùng ngày, Washington công bố gói viện trợ vũ khí và thiết bị trị giá 100 triệu USD cho Kiev. Kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, Mỹ đã viện trợ quân sự và các khoản khác trị giá hàng chục tỷ USD cho Ukraine./.

 

(Theo Reuters) 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Israel sẽ cân nhắc về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn khác nếu có thể đạt được thỏa thuận với phong trào Hamas để đổi lấy 137 con tin vẫn đang bị giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Đức đang cố gắng hết sức để cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự cần thiết. Tuy nhiên, ông tái khẳng định rằng Berlin và Kiev vẫn chưa thuộc cùng một liên minh quân sự.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (COP 28) đang diễn ra ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), 63 quốc gia đã tham gia vào “Cam kết làm mát toàn cầu” nhằm cắt giảm mạnh lượng khí thải liên quan đến các hoạt động làm mát của con người.

Hãng tin CNN dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, giai đoạn hiện nay trong chiến dịch trên bộ của Israel nhằm vào khu vực phía nam của dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần và nhiều khả năng sẽ kết thúc vào tháng 1, trước khi Israel chuyển chiến dịch này sang một giai đoạn mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Dải Gaza sẽ phải được phi quân sự hóa sau cuộc xung đột với Hamas.